Bắc Hàn lại phóng phi đạn liên lục địa

Bắc Hàn đã phóng một phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) khác hôm thứ Sáu, 28-7-2017, là vụ phóng thứ hai chỉ trong vài tuần, Ngũ Giác Đài cho biết.“Chúng tôi đã phát hiện và theo dõi một vụ phóng phi đạn duy nhất của Bắc Hàn,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Đại tá Hải quân Jeff Davis, nói với các phóng viên. “Chúng tôi đánh giá đây là một ICBM; đây là một vụ phóng đã được dự liệu.”

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết Bắc Hàn đã phóng phi đạn này từ nhà máy vũ khí Mupyong-ni ở miền bắc của nước này. Ông nói nó bay “hơn 40 phút” và vượt qua một quãng đường khoảng 1.000 kilômét theo chiều ngang trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, cách Hakkaido, hòn đảo lớn thứ hai Nhật Bản khoảng 163 kilômét.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói phi đạn này có thể đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này, và ông đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các giới chức Nhật Bản để phản ứng về vụ phóng.

Ông Davis nói rằng Mỹ vẫn “quyết tâm bảo vệ các đồng minh của chúng tôi, đặc biệt là Nam Hàn và Nhật Bản, khi đối mặt với những mối đe dọa này.” Ông cho biết thêm phi đạn này không đề ra một mối đe dọa nào cho Bắc Mỹ.

Bắc Hàn đã tiến hành một số vụ thử phi đạn đạn đạo trong hai năm qua. Đầu tháng này, Bình Nhưỡng lần đầu tiên phóng một phi đạn đạn đạo xuyên lục địa. Phi đạn này bay 39 phút và rơi xuống biển Nhật Bản. Các chuyên gia cho biết ICBM có thể vươn tới tiểu bang Alaska của Mỹ.

Kim Jong Un: ‘Cả nước Mỹ’ nằm trong tầm ngắm của phi đạn Bắc Hàn

Tư liệu - Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phản ứng trong vụ phóng phi đạn đạn đạo tầm xa Hwasong-12 trong một bức hình không đề ngày tháng do Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên công bố vào ngày 15 tháng 5, 2017.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un hôm thứ Bảy tuyên bố đất nước của ông sở hữu những phi đạn có thể tấn công toàn bộ lục địa của Mỹ, sau một cuộc thử nghiệm hôm thứ Sáu 28-7.Trung Cộng đã lên án vụ phóng, trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố sẽ cùng nhau thảo ra một biện pháp mới tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bắc Hàn đã gia tăng các vụ thử nghiệm phi đạn dưới thời Kim Jong Un cầm quyền. Vụ phóng hôm thứ Sáu là lần thứ hai trong tháng 7 mà Bắc Hàn thực hiện 2 vụ phóng phi đạn đạn đạo liên lục địa.

Theo Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn, Kim khoe rằng vụ phóng mới nhất “là một cảnh báo nghiêm trọng đối với Mỹ.” Và rằng vụ thử nghiệm này xác nhận “cả lục địa Mỹ nằm trong tầm tấn công của chúng ta.”

Phản ứng về vụ phóng, lực lượng Mỹ và Nam Hàn đã bắn hai phi đạn vào lãnh hải của Nam Hàn hôm thứ Sáu. Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc gọi vụ thử phi đạn của Bắc Hàn là một hành động “liều lĩnh và nguy hiểm”sẽ khiến nước này càng bị cô lập.

Thông cáo nói rằng “Mỹ sẽ làm tất cả những bước cần thiết để bảo đảm an ninh cho lục địa Mỹ và bảo vệ các đồng minh trong khu vực.”

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói vụ phóng mới nhất của Bắc Hàn “vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ông nói thêm: “Là những nước hỗ trợ kinh tế chính yếu cho chương trình vũ khí nguyên tử và phát triển phi đạn đạn đạo của Bắc Hàn, Trung Cộng và Nga chịu trách nhiệm và đặc biệt về mối đe dọa ngày càng lớn này đối với sự ổn định trong khu vực và toàn cầu.”

Vụ phóng phi đạn đạn đạo liên lục địa của Bắc Hàn là vụ thứ hai xảy ra trong vài tuần. Phi đạn phóng lần này bay cao hơn và xa hơn hơn phi đạn lần trước mà Bình Nhưỡng thử nghiệm vào ngày 4 tháng 7.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*