Bắc Hàn lại bắn hỏa tiễn gây sức ép…

Bắc Hàn đã bắn một số “hỏa tiễn tầm ngắn không xác định” ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này vào ngày thứ Bảy, khiến Nam Hàn kêu gọi nước láng giềng cộng sản “ngưng các hành vi leo thang căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.”

Một người đàn ông xem một bản tin trên tivi về việc Triều Tiên bắn tên lửa từ bờ biển phía đông của mình, trên đường phố ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 4 tháng 5, 2019.

Quân đội ban đầu mô tả đây là một vụ phóng phi đạn, nhưng sau đó đưa ra một mô tả mơ hồ hơn. Vụ bắn mới nhất diễn ra sau khi Bắc Hàn nói họ đã thử nghiệm một hệ thống vũ khí điều hướng chiến thuật vào tháng 4.

Hoạt động quân sự dồn dập của Bình Nhưỡng có thể là một nỗ lực nhằm gây áp lực buộc Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Hàn sau khi hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 kết thúc trong thất bại, theo các nhà phân tích.

Văn phòng tổng thống Nam Hàn kêu gọi Bắc Hàn kiềm chế hành động thêm nữa,  một trong những tuyên bố cứng rắn nhất,  kể từ khi hai miền BH khởi động các nỗ lực hòa giải vào đầu năm ngoái.

“Chúng tôi rất lo ngại về hành động mới nhất của Bắc Hàn,” nữ phát ngôn viên tổng thống của Nam Hàn nói trong một phát biểu, và nói thêm rằng,  hành động này vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều.

“Chúng tôi kỳ vọng Bắc Hàn sẽ tích cực tham gia các nỗ lực hướng tới việc tái tục nhanh chóng các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử,” bà nói, sau cuộc họp có sự tham dự của bộ trưởng quốc phòng, các cố vấn an ninh của tổng thống và trưởng cơ quan phụ trách tình báo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha đồng thuận “phản hồi thận trọng” về vụ bắn hỏa tiễn mới nhất và tiếp tục trao đổi liên lạc trong một cuộc điện đàm vào ngày thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Nam Hàn nói trong một thông cáo.

Phát ngôn viên Bạch Ốc Sarah Sanders nói, “Chúng tôi có biết về các hành động của Bắc Hàn tối nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi nếu như cần thiết.”

Các hỏa tiễn, bắn từ phía đông thành phố biển Wonsan khoảng 9 giờ sáng (0000 GMT) bay khoảng 70 km đến 200 km theo hướng đông bắc, Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Nam Hàn cho biết trong một thông cáo.

Quân đội Nam Hàn nói họ đang tiến hành phân tích chung với Mỹ về các vụ phóng hỏa tiễn mới nhất. Các chuyên gia cho rằng các vật thể dường như là nhiều giàn phóng hỏa tiễn, không phải phi đạn đạn đạo, theo Reuters.

Lần phóng phi đạn cuối cùng của Bắc Hàn là tháng 11 năm 2017, khi nước này thử phi đạn đạn đạo xuyên lục địa. Ngay sau vụ thử đó, Bắc Hàn tuyên bố lực lượng nguyên tử của họ đã hoàn tất và sau đó Bình Nhưỡng chìa nhánh ô liu cầu hòa tới Nam Hàn và Mỹ.

Tuy nhiên, ngày thứ Ba, Phó Bộ trưởng Ngoại giao của Bắc Hàn lại cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với “những hậu quả không mong muốn,” nếu không thể đưa ra một lập trường mới trong các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử đến cuối năm nay.

TT Trump nói vẫn tin Kim Jong Un ngay sau khi Bắc Hàn bắn hỏa tiễn

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Bảy bày tỏ tin tưởng rằng lãnh tụ Bắc Hàn (BH) Kim Jong Un sẽ không “thất hứa,” ngay sau sự việc mà dường như là BH bắn hỏa tiễn tầm ngắn.

“Bất cứ điều gì trong thế giới rất thú vị này cũng đều có thể xảy ra,” ông Trump viết trên Twitter, sau khi Nam Hàn nói rằng Bình Nhưỡng đã bắn một số hỏa tiễn không xác định ra biển.

“Nhưng tôi tin rằng Kim Jong Un hoàn toàn nhận thức được tiềm năng kinh tế to lớn của họ và sẽ không làm gì để can thiệp hay chấm dứt nó,” ông nói thêm.

“Ông ấy cũng biết rằng tôi đứng về phía ông ấy & không muốn thất hứa với tôi. Thỏa thuận sẽ xảy ra!”

Kể từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của hai người tại Singapore vào năm 2018, ông Trump nói ông Kim vẫn cam kết “giải trừ hạt nhân hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

Ông khẳng định hai nhà lãnh đạo vẫn thân thiết ngay cả sau khi hội nghị tiếp theo của họ tại Hà Nội sụp đổ vào tháng 2, và rằng ông Kim sẽ vẫn đình chỉ thử nghiệm hạt nhân và phi đạn tầm xa.

Nhưng với các cuộc đàm phán bị trì trệ, BH dường như đang thử Mỹ.

Hai bên vẫn xung khắc về đòi hỏi của BH giảm bớt đáng kể những chế tài kinh tế và Mỹ nhất quyết đòi BH phải đưa ra những nhượng bộ cụ thể để loại bỏ kho vũ khí nguyên tử của Kim.

Đầu tuần này, Phó Bộ trưởng Ngoại giao BH Choe Son Hui cảnh báo Washington về “những hệ quả không mong muốn” nếu Mỹ không điều chỉnh lập trường của mình về các chế tài kinh tế.

(Theo Reuters VOA)

Lời bàn: Thái độ và hành động của Bắc Hàn bắn hỏa tiễn ra biển nói là để thử vũ khí, hoặc với bất lý do gì, vẫn là hành động ngu xuẩn của một đứa con nít, vừa có tính vòi vĩnh, vừa cố ý thách thức người lớn chiều chuộng, năn nỉ nó… để đám ma đầu (Nga Tàu) đứng đàng sau Kim vẽ rắn thêm đầu. Trong khi Ô. Trump  chẳng những đã không có tí quan tâm nào tới vụ bắn của phi tiễn của kim, mà còn cho rằng: “Ông Kim cũng biết rằng tôi đứng về phía ông & không muốn thất hứa với tôi.” Đúng là cú vuốt ve tuyệt vời!  Thế nào đám “thổ tả” cũng đăng đàn chửi rũa Trump cho mà coi!

NTV

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*