Bắc Hàn: chiến tranh nguyên tử có thể nổ ra bất cứ lúc nào

Bán đảo Triều Tiên đang nóng tới mức “nhấn nút là bắn” và một cuộc chiến nguyên tử có thể nổ ra bất cứ lúc nào, phó đại sứ Bắc Hàn tại Liên hiệp quốc cảnh cáo.

Dân chúng theo dõi bản tin tường trình vụ phóng phi đạn của Triều Tiên hôm 16/9/17 với hình ảnh tươi cười của lãnh tụ Kim Jong Un

Phát biểu trước ủy ban giải giới nguyên tử của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, ông Kim In-ryong tuyên bố Bắc Hàn là quốc gia duy nhất trên thế giới gánh chịu mối đe dọa nguyên tử trực tiếp và kinh khủng như thế từ Hoa Kỳ kể từ thập niên 70 và nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng có quyền sở hữu võ khí nguyên tử để tự vệ.

Ông Kim viện dẫn các cuộc tập trận quy mô hằng năm sử dụng “tài sản nguyên từ” và nói rằng đây là chuyện còn nguy hiểm hơn điều mà ông gọi là kế hoạch của Mỹ muốn mở “chiến dịch ngầm nhắm lật đổ lãnh đạo tối cao của chúng tôi.”

Vẫn theo lời phó đại sứ Bắc Hàn, năm nay, Bình Nhưỡng đã hoàn thành lực lượng nguyên tử nhà nước và trở thành một cường quốc nguyên tử  đủ sức sở hữu công cụ chuyển giao các loại võ khí kể cả bom nguyên tử, bom khinh khí, và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

“Toàn bộ lục địa Hoa Kỳ nằm trong tầm ngắm của chúng tôi và nếu Mỹ dám xâm lược lãnh thổ thiêng liêng của chúng tôi dù chỉ một li, sẽ khó thoát khỏi trừng trị mạnh tay của chúng tôi ở bất cứ nơi đâu trên thế giới,” ông Kim đe dọa.

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, đầu tuần này tuyên bố Moscow đang cắt các quan hệ kinh tế, khoa học và các mối quan hệ khác với Bình Nhưỡng tuân thủ các biện pháp chế tài của Liên hiệp quốc.

Liên hiệp Châu Âu cũng vừa loan báo các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Bình Nhưỡng vì phát triển võ khí nguyên tử và phi đạn đạn đạo.

Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson, ngày 16/10 tuyên bố các nỗ lực ngoại giao giải quyết khủng hoảng Triều Tiên “sẽ tiếp tục cho tới khi nào quả bom đầu tiên rơi xuống.”

Phó đại sứ Bắc Hàn tại Liên hiệp quốc nói kho võ khí nguyên tử và phi đạn của nước ông là một ‘tài sản chiến lược quý báu, không thể đảo ngược hay đổi chác’ dù, vẫn theo lời ông, chúng tôi vẫn hy vọng một thế giới phi nguyên tử.

“Bắc Hàn kiên định ủng hộ việc xóa bỏ hoàn toàn võ khí nguyên tử và các nỗ lực phi nguyên tử trên toàn thế giới, nhưng chừng nào mà Mỹ vẫn còn khước từ hiệp ước “cấm phổ biến võ khí nguyên tử” và vẫn còn liên tục đe dọa, hăm dọa chúng tôi bằng võ khí nguyên tử…thì chúng tôi chưa tính đến chuyện tham gia vào hiệp ước,” đại diện của Bình Nhưỡng tại Liên hiệp quốc tuyên bố.

Mỹ: Phải sẵn sàng cho tình huống xấu nhất về Bắc Hàn

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John J. Sullivan

Một giới chức hàng đầu của Mỹ ngày 17/10 khẳng định Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nếu không đạt được giải pháp ngoại giao về các chương trình phát triển phi đạn và nguyên tử của Bắc Hàn (BH).

Sau cuộc họp với người đồng nhiệm Nhật Bản ở Tokyo bàn về các nỗ lực chung chống lại BH, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan nhấn mạnh:

“Trọng tâm của chúng ta tại Bộ Ngoại giao nhân danh Tổng thống Trump là dựa trên ngoại giao để giải quyết vấn đề xuất phát từ phía BH, chương trình võ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo của họ. Tuy nhiên, chúng ta phải, cùng với các đồng minh Nhật, Nam Hàn và các nơi khác, chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong trường hợp ngoại giao thất bại.”

Ông Sullivan ngày 18/10 tiếp tục chuyến công du sang Nam Hàn để họp ba bên với những người đồng cấp phía Nam Hàn và Nhật Bản.

Theo AP