Bắc Hàn chấp thuận cho báo chí Nam Hàn đến quan sát gỡ bỏ địa điểm thử NT

Cuối cùng, 8 nhà báo Nam Hàn ngày 23/5 đến Bắc Hàn, sau khi được chế độ cô lập này chấp thuận vào phút chót, để quan sát việc tháo gỡ địa điểm thử nghiệm nguyên tử (NT) của Bắc Hàn.

8 ký giả Hàn Quốc tới sân bay Kalma ở Wonsan, Triều Tiên, ngày 23/5/18

8 ký giả Nam Hàn tới phi trường Kalma ở Wonsan, Bắc Hàn, ngày 23/5/18

Lẽ ra nhóm 8 ký giả này cùng với một toán các nhà báo của Mỹ, Anh, Trung Cộng và Nga, tổng cộng khoảng 30 người,  từ Bắc Kinh đến thành phố Wonsan của Bắc Hàn hôm 22/5 , nhưng 8 nhà báo của Nam Hàn đã không đi được sau khi Bình Nhưỡng từ chối cấp visa, Seoul cho biết.

Bộ Thống nhất Nam Hàn cho hay nhóm vừa kể cuối cùng được miền Bắc chấp nhận vào ngày 23/5,  qua một thông điệp được gởi qua cơ quan truyền thông xuyên biên giới tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Tám nhà báo— gồm 4 người thuộc mạng lưới truyền hình và 4 người khác thuộc một hãng tin – bay trực tiếp đến Wonsan trên một máy bay quân sự.

Nhóm này sau đó sẽ đi xe lửa mất 12 giờ đồng hồ, cộng thêm vài giờ đi xe buýt và đi bộ trước khi đến địa điểm thử nghiệm NT Punggye-ri tại một vùng rừng núi xa xôi.

Punggye-ri, nơi Bắc Hàn đã thử nghiệm NT tất cả 6 lần, dự trù được tháo gỡ từ thứ Tư 23/5 đến thứ Sáu 25/5, tùy theo điều kiện thời tiết.

Tưởng cũng cần nhắc lại, hôm qua, thứ Ba 22/5 ,  một nhóm nhỏ các nhà báo nước ngoài đã đến để tường thuật về việc Bình Nhưỡng tháo gỡ địa điểm thử nghiệm nguyên tử (NT) trong tuần này, nhưng không có truyền thông Nam Hàn quốc tham dự.

Bình Nhưỡng cho phép tiếp cận hạn chế địa điểm để quảng cáo cho lời hứa của nước này ngưng các cuộc thử nghiệm dưới lòng đất và phóng phi đạn đạn đạo. Bắc Hàn đơn phương loan báo ngưng các vụ thử nghiệm trước cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump dự trù diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Những thông điệp như vậy của Bắc Hàn và lời tuyên bố của TT Trump nói sẵn sàng bỏ họp thượng đỉnh,  làm gia tăng những quan ngại vể sự thành công của họp thượng đỉnh và khiến cho tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in phải bay đến Washington để gặp Tổng thống Donald Trump.

Được biết, nhóm nhà báo quốt tế đã thuê bao một chuyến bay từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng, gồm các nhà báo Anh, Nga, Trung Cộng và Hoa Kỳ, trong đó một toán truyền hình của AP, sẽ ngụ ở một khách sạn tại thành phố cảng trên bờ biển phía đông của Bắc Hàn trước khi di chuyển bằng xe lửa đến địa điểm thử nghiệm nằm ở vùng đông bắc Bắc Hàn. Lễ tháo gỡ được dự trù diễn ra vào những ngày tới tùy theo điều kiện thời tiết.

Image result for punggye-ri nuclear test site

Quyết định của Bắc Hàn đóng cửa địa điểm thử nghiệm NT Punggye-ri được xem như một cử chỉ thiện chí của ông Kim Jong Un trước cuộc họp thượng đỉnh với ông Trump.

Bắc Hàn đã 6 lần thử nghiệm NT dưới lòng đất — trong đó có một vụ thử mạnh nhất chưa từng có trước đây vào tháng 9 năm ngoái—và ông Kim nói với các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền vào tháng trước là những cuộc thử nghiệm thêm nữa, sẽ không cần thiết.

Tin tức về những gì thực sự xảy ra tại vị trí này rất hiếm. Kế hoạch của Bình Nhưỡng chỉ cho các nhà báo thấy việc đóng cửa vị trí này, nhưng không cho các thanh sát viên NT quốc tế  (IAEA) chứng kiến, điều này được xem như là một vấn đề đáng quan tâm.

Cùng với thái độ giận giữ vì cuộc tập trận Hàn Mỹ, Bình Nhưỡng đã cảnh báo là ông Kim có thể “xét lại” cuộc họp thượng đỉnh với Hoa Kỳ vì những bình luận cứng rắn của ông John Bolton, tân cố vấn an ninh quốc gia của nội các ông Trump.

Ông Bolton cho rằng Bắc Hàn phải phi NT hóa trước khi nhận được những quyền lợi tương trợ từ Washington. Bình Nhưỡng cương quyết nói rằng điều kiện tiên quyết để phi NT hóa là Hoa Kỳ chấm dứt “chính sách thù nghịch” đối với Bắc Hàn.

BH còn đưa người đẹp (hướng dẫn viên) đến tận phi trường Kalma ở Wonsan để tiếp rước 8 nhà báo Nam Hàn

A North Korean woman guides South Korean reporters as they arrive at an airport in Wonsan,

Trích một đoạn trong bản tin (Anh ngữ) của Nam Hàn:

“Pyongyang says it supports the complete denuclearisation of the Korean peninsula but interprets it as a gradual, phased and mutual disarmament. The US national security adviser, John Bolton, has insisted the regime hand over all its nuclear weapons and production equipment before receiving any benefits.

On Tuesday, Trump said he could not predict the outcome of negotiations over Pyongyang’s weapons programme, but said that if Kim agreed to disarm “we will guarantee his safety. He’ll be safe. He’ll be happy. His country will be rich.”

Despite the tensions, North Korea appeared to be following through on the highly symbolic decommissioning of its secretive nuclear test site near the Chinese border this week.”

Tạm dịch

Bình Nhưỡng cho biết họ hỗ trợ việc giải giới vũ khí nguyên tử hoàn toàn  của bán đảo Triều Tiên,  nhưng giải thích sẽ loại bỏ dần dần, theo từng giai đoạn. Nhưng, vị Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông John Bolton, lại khăng khăng Bắc Hàn phải bàn giao tất cả vũ khí NT và thiết bị sản xuất trước khi nhận được bất kỳ lợi ích nào.

(Có lẽ đó là điều mà Bắc Hàn rất khó chịu, nên đã dẫn tới khó khăn cho việc gặp gỡ thượng đỉnh: Kim-Trump)

Hôm thứ Ba, ông Trump nói rằng ông không thể dự đoán kết quả đàm phán về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, nhưng rằng,  nếu ông Kim đồng ý giải giới NT “chúng tôi sẽ bảo đảm sự an toàn của ông.  Ông ấy sẽ được an toàn, sẽ rất hạnh phúc và đất nước của ông sẽ giàu mạnh.”

Bất chấp những căng thẳng, Bắc Hàn dường như đang theo dõi việc ngừng hoạt động của khu vực thử nghiệm NT bí mật gần biên giới Trung cộng trong tuần này, “dù cuộc thượng đỉnh tại Singapore vào ngày 12/6/2018 có xảy ra hay không?”

Tổng hợp: Voa, TGM, S.Korean News