Ba TB miền đông Hoa Kỳ chạy bão Florence

Hôm nay 11/9, ba tiểu bang ở miền đông Hoa Kỳ đã nhận lệnh bắt buộc di tản cư dân để tránh trận bão Florence cấp 4 đang tiến vào đất liền vài ngày sắp tới.

Trung Tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) dự báo bão Florence sẽ đổ bộ vào tiểu bang North Carolina hoặc tiểu bang South Carolina từ ngày thứ Năm 13/9 đến thứ Sáu 14/9. đồng thời đánh giá đây là trận bão “cực kỳ lớn và rất nguy hiểm”.

Florence là trận bão cấp 4 với sức gió tối đa 220 km/giờ và các nhà dự báo thời tiết cho biết bão sẽ mang theo gió mạnh từ thứ Ba 11/9 hoặc thứ Tư 12/9. Bão cấp 4 này có khả năng thổi tung nhà cửa, cơ sở thương mại. quật ngã hoặc làm tốc gốc cây cối, tàn phá hệ thống điện lực lâu dài và cư dân không thể sống trong khu vực ven biển này– từ South Carolina qua North Carolina, cho tới khu vực phía nam tiểu bang Virginia — nhiều tuần lễ, thậm chí nhiều tháng.

Image result for Hurricane Florence                                                                           

Thống đốc tiểu bang South Carolina,  Henry McMaster đã ra lệnh di tản toàn bộ dân cư sống trong vùng ven biển, dự đoán sẽ có tới một triệu người phải rời bỏ nhà cửa để tranh  bão. Ở tiểu bang North Carolina, Thống đốc Roy Cooper cũng ra lệnh di tản cư dân, kể cả dân ở các hải đảo Outer Banks. Thống đốc tiểu bang Virginia,  Ralph Northam cũng đã ra lệnh di tản dân tại các khu vực dễ bị ngập lụt quanh vùng Hampton Roads, nơi này là một trong những hải cảng bận rộn nhất Hoa Kỳ và cũng là căn cứ Hải quân lớn nhất thế giới.

Vệ binh Quốc gia bang South Carolina vận chuyển dầu chuẩn bị bão Florence tại thành phố North Charleston, South Carolina, ngày 10/9/2018.

                                         Vệ binh Quốc gia South Carolina chuẩn bị bão Florence tại thành phố North Charleston, South Carolina

Hôm 10/9, Ngũ Giác Đài cho biết đã điều động một toán quân sự tiền trạm tới một trung tâm hỗ trợ khẩn cấp ở thành phố Raleigh, tiểu bang North Carolina, để phối hợp với các đối tác liên bang và tiểu bang trong các nỗ lực cứu trợ. Quân đội Hoa Kỳ đã nhận lệnh phải sẵn sàng tham gia các hoạt động để tiếp cứu cư dân ba tiểu bang nói trên.

Tổng hợp tin tức NHC

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*