Bà Sarah Sanders,  Phát ngôn nhân Báo Chí của TT Trump sẽ rời Bạch Ốc

Trump’s ‘warrior,’ press secretary Sarah Sanders, is leaving the White House

Hôm thứ Năm, 13/6 Tổng thống Trump, trước một số đông giới chức hành pháp,  tuyên bố rằng,  Tham Vụ Báo chí (Phát ngôn nhân Báo chí của Bạch Ốc), bà Sarah Huckabee Sanders, sẽ rời Bạch cung vào cuối tháng 6 này.  Bà Sanders là tiếng nói của tổng thống Trump kể từ sự ra đi của người tiền nhiệm, ông  Sean Spicer,  vào giữa năm 2017.  Nhiệm kỳ của bà, khá dài,  đáng chú ý của một giai đoạn Hành Pháp Trump có khá nhiều xáo trộn.

Image result for Trump's 'warrior,' press secretary Sarah Sanders, is leaving the White House

Sau gần 3 năm rưỡi, bà Sarah Sanders, một nhân vật tuyệt vời, được nhiều mến mộ của khán giả, truyền thông và của chúng ta… sẽ rời Bạch Ốc vào cuối tháng này và sẽ trở về tiểu bang Arkansas, TT Trump nói thêm, “Bà là một người rất đặc biệt, với tài năng phi thường, người đã chấp hành vai trò Tham vụ báo chí một cách bền bỉ, khéo léo và nhất là có đầy bản lãnh;  phải nói là khá kinh ngạc đối với chúng tôi!  Hy vọng Bà sẽ quyết định ra tranh cử Thống đốc Arkansas – vì là một nhân vật tuyệt vời! Tôi thành thật cảm ơn vì bà đã hoàn thành trách nhiệm đầy những khó khăn với chúng tôi trong hơn 3 năm qua!

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, bà Sanders hầu như đã loại bỏ bớt việc tổ chức các cuộc họp báo truyền thông thường xuyên.

Cả bà Sanders và Tòa Bạch Ốc đều không trả lời ngay lập tức trước lời bình luận về sự ra đi của Bà. Trong buổi gặp gỡ một số đông công chức, ngành bộ và khách mời, Bà Sanders tham gia với tổng thống, cùng với đa số các nhân vật cơ hữu của TT Trump ở Phòng hội Đông Bạch Ốc nhằm thúc đẩy các biện pháp, tăng cơ hội có việc làm cho các cựu tù nhân,  TT Trump đã ca ngợi Bà Sanders là một chiến sĩ xuất sắc ưu hạng  của ông.

“Bà rất nổi tiếng, trọng trách công việc đáng nể hàng ngày. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn khi hành sự trước các cơ quan truyền thông báo chí… Nhưng nhờ vào bản lãnh, và nhạy bén,  bà đã giải quyết ổn thỏa dù phải trải qua nhiều khó khăn, nhọc nhằn.”

Bà Sanders, nói rằng bà sẽ cố gắng để không tỏ ra rung cảm, khi mở lời phát biểu hôm qua,   vì nếu rung cảm và phải khóc khi chia tay thì có thể khiến chúng tôi yếu lòng.  Bà đã tự nhận mình là phát ngôn nhân báo chí của Bạch Ốc, là một cơ hội,  một nơi để học hỏi với nhiều thử thách, nhưng đúng nghĩa là những tác vụ đầy danh dự của Hành Pháp Hoa Kỳ.  Ở đó, thực sự là một hãnh diện mà tôi sẽ trân trọng mãi mãi; ở đó còn là một trong những công tác,  tác động tuyệt vời nhất mà tôi đã trải qua. Bà Sanders nói, “tôi yêu thích công việc và quý mến tổng thống”.

Bà Sanders chỉ tổ chức hai cuộc họp báo mở rộng từ năm 2019 cho đến nay. Trước khi ngưng các cuộc họp báo thường lệ, Bà Sanders đã tổ chức khoảng một tháng một lần. So với các nhiệm kỳ của các vị TT  tiền nhiệm và ngay cả dưới thời ông Spicer, thường có nhiều cuộc họp ngắn của Bạch Ốc mỗi tuần thì các cuộc họp báo của bà cũng ngắn hơn những buổi trước đây.

Sự ra đi của bà Sanders đã được đồn đoán khoảng một năm nay. Theo  ký giả Kaitlan Collins (CNN), trong những tuần gần đây, Bà Sanders đã có những cuộc trò chuyện riêng tư về việc tranh cử chức Thống Đốc tại tiểu bang Arkansas, quê nhà của bà và của thân sinh bà là ông Mike Huckabee, cựu Thống Đốc tiểu bang Arkansas từ năm 1996 đến năm 2007.   Và chính con gái Sarah Huckabee từng là một trong những cố vấn chiến dịch tranh cử giỏi nhất của ông.

Khi nói chuyện với bà Sanders tại Phòng phía Đông Bạch Ốc, TT Trump nói rằng ông sẽ khuyến khích bà nên ra tranh cử chức thống đốc Arkansas càng sớm càng tốt. “Tôi nghĩ bà ấy sẽ là một Thống đốc giỏi.”

Image result for Trump's 'warrior,' press secretary Sarah Sanders, is leaving the White House

Việc giảm các cuộc họp báo tại Bạch Ốc trong nhiệm kỳ của bà Sanders đã gây ra sự chỉ trích từ những người ủng hộ về ý niệm minh bạch của tự do báo chí.  Nhưng Bà Sanders liên tục lập luận rằng Tổng thống Trump nói chuyện với báo chí thường xuyên hơn những vị tiền TT nhiệm,  thông qua các phương tiện phi truyền thống, như  Twitter và những bình luận thường xuyên, hoặc gặp gỡ báo chí ngẫu hứng của ông ở cánh Tây và trên bãi cỏ Bạch Ốc nhiều lần, trước ông khi lên đường công du. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9 năm 2018, Bà Sanders cho rằng những cuộc họp ngắn đã trở nên lỗi thời vì TT Trump có những cách thức mới để giao tiếp với công chúng Hoa Kỳ gần gũi hơn.

“Tôi luôn nghĩ rằng nếu bạn có thể nghe trực tiếp từ tổng thống và báo chí có cơ hội trực tiếp đặt câu hỏi với tổng thống, điều đó tốt hơn nhiều so với nói chuyện với tôi”.  Bà Sanders nói.

Trong bài phát biểu ngắn của bà tại Bạch Ốc hôm thứ Năm, bà cho biết dự định sẽ dành thêm một ít thời gian để chăm sóc ba đứa con nhỏ của bà. Tuy nhiên, Bà  cũng hé lộ rằng sẽ theo đuổi con đường chính trị. Và dĩ nhiên, ngay lập tức, tôi sẽ tiếp tục trở thành một trong những người ủng hộ trung thành nhất của tổng thống và chương trình nghị sự của ông, Bà Sanders nói.

Được biết Bà Sanders, 36 tuổi, làm việc với TT Trump kể từ những ngày đầu khi ông Trump ra tranh cử. Bà cũng là người mới nhất trong danh sách các cố vấn cao cấp rời Tòa Bạch Ốc. Bà cũng mô tả công việc của bà tại Bạch Cung là “một vinh dự cả đời.”

“Tôi yêu thích công việc này từng giây phút, cho dù là những giây phút khó khăn nhất.” Thế nhưng vì…“Tôi có 3 con nhỏ và tôi muốn được dành thời gian cho chúng nhiều hơn,” bà Sanders phát biểu với báo giới.

Tổng hợp các nguồn tin từ báo chí và truyền hình,

Tạp chí TGM và www.baotgm.com tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*