Ba HKMH Mỹ cùng xuất hiện tại Ấn độ – TBD, thông điệp nào cho TC?

Ba hàng không mẫu hạm (HKMH) Mỹ cùng lúc tuần tra vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương lần đầu tiên sau gần ba năm qua, một động thái có tính cách phô trương lực lượng của hải quân Hoa Kỳ trong một khu vực đang có căng thẳng với TC, và cũng là một dấu hiệu cho thấy Hải quân Hoa Kỳ đã lấy lại sức mạnh sau những ngày bi ảnh hường vì dịch Covid-19.

Các HKMH USS Ronald Reagan (CVN 76), USS Theodore Roosevelt (CVN 71) and USS Nimitz (CVN 68) trong vùng biển quốc tế trong cuộc diễn tập 3 HKNH ở Tây Thái Bình Dương. Courtesy James Griffin/U.S. Navy/Handout via REUTERS/File Photo

Sự xuất hiện có hơi bất thường của ba HKMH Mỹ, cùng các tàu tuần dương, tàu khu trục, máy bay chiến đấu và các máy bay khác, diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ đang leo thang những lời chỉ trích nhắm vào phản ứng của Bắc Kinh trước vụ bùng phát dịch corona, và các động thái của TC siết chặt kiểm soát Hong Kong và tăng cường quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp và xây dựng trong Biển Đông.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Phó đô đốc Steve Koehler, nói nhóm tác chiến HKMH là biểu tượng của sức mạnh phi thường của hải quân Mỹ, và ông cảm thấy tự hào vì sự có mặt của 3 HKMH đang khu vực trong lúc này.

Hôm thứ năm, các chiến của 3 nhóm tác chiến này đã được trải rộng trên khắp Ấn Độ-Thái Bình Dương.

HKMH USS Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến của tàu đang hoạt động ở Biển Philippine gần đảo Guam. Nhóm tác chiến của USS Nimitz đang ở Thái Bình Dương ngoài khơi Bờ Tây Hoa Kỳ. Trong khi đó tàu USS Ronald Reagan đã rời hải cảng ở Nhật Bản và đang hoạt động ở Biển Philippines.

Các Tư lệnh Hải quân Mỹ lưu ý rằng hàng chục tàu Hải quân Mỹ đã hoạt động trên khắp Thái Bình Dương từ lâu, nhưng sự có mặt của ba nhóm HKMH có lẽ đánh đi một thông điệp mạnh mẽ về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực và đối với các đồng minh.

Chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ coi TC là mối quan tâm an ninh hàng đầu, và các nhà lãnh đạo của Ngũ Giác Đài dồn nỗ lực để huy động thêm nhiều nguồn lực và khí tài quân sự tới khu vực để chống lại điều mà họ cho là ảnh hưởng kinh tế và khả năng quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Chuẩn đô đốc Stephen Koehler, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, nói khả năng hiện diện một cách mạnh mẽ là một phần của cuộc cạnh tranh.

Trao đổi với AP, ông Koehler nói TC đang dần dà xây dựng các tiền đồn quân sự ở Biển Đông một cách có kế hoạch, lắp đặt các hệ thống tác chiến hỏa tiễn và điện tử tại những nơi này. Gần đây nhất TC điều máy bay đến Đáo Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa.

Koehler cho biết các tàu sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực, thực hiện các cuộc tập trận trên biển và tuần tra các khu vực tranh chấp.

(Theo VOA, TGM hiệu đính)

2 Comments

  1. Chuẩn Đô đốc là TỪ NGỮ VIỆT CỘNG gọi Hải quân Trung Tướng, còn VNCH gọi vị này là PHÓ ĐÔ ĐỐC trong hàng danh sách Tướng lãnh Hải quân gồm Phó ĐỀ đốc (Hải quân Chuẩn tướng – 1 sao *), ĐỀ đốc (Hải quân Thiếu tướng – 2 sao **), Phó ĐÔ đốc (Hải quân Trung tướng – 3 sao ***), ĐÔ đốc (Hải quân ĐẠI tướng – 4 sao ****), và Thủy Sư ĐÔ đốc (cũng là Hải quân ĐẠI tướng – 4 sao **** nhưng lâu năm hơn, cấp trên của ĐÔ ĐỐC, cũng có thể là 5 sao ***** tương đương Hải quân THỐNG Chế hay Hải quân Thống Tướng, tùy tường quốc gia.) Hy vọng ông CN/CB Báo TGM lưu tâm. Đa tạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*