Âu châu: Dân chủ Hoa Kỳ, kinh tế hàng đầu

Đại-Dương, – Lịch sử Châu Âu gắn liền với hành động: xâm lăng, thiết lập thuộc địa, kỳ thị chủng tộc, truyền bá tôn giáo, cao ngạo văn hoá đã buộc phải thay đổi sau hai trận Đại chiến thứ nhất và thứ hai làm kiệt quệ sức mạnh quân sự.

Image result for europe

Vì thế, người Châu Âu chuyển sang sách lược chính trị, văn hoá, ngoại giao, kinh tế nhằm tạo ra sức mạnh mềm trong sinh hoạt quốc tế. Lãnh vực nhân quyền được người Châu Âu vận dụng như loại quyền lực vừa ít tốn kém, vừa ở vào vị thế lãnh đạo toàn cầu.

Giấc mộng đó ngày càng nhạt phai vì chẳng có quốc gia nào dù lớn hay nhỏ trên thế giới chịu thực hành những lời hoa mỹ mà không được gì. Giới lãnh đạo Châu Âu lúng túng trước các vụ xuống đường rầm rộ của dân Hong Kong đòi quyền tự quyết dân tộc được Hiến chương Liên Hiệp Quốc quy định rõ ràng. Cao điểm các vụ biểu tình lên tới 2 triệu trong số 7.4 triệu cư dân Hong Kong.

Họ vội vã chỉ trích lời tuyên bố của Tổng thống Donald Trump với giới truyền thông tại sân cỏ Toà Bạch Ốc: “Hong Kong là một phần của Trung Cộng. Họ phải giải quyết với nhau”. Giới lãnh đạo Châu Âu tìm thấy cơ hội nắm ngọn cờ đấu tranh nhân quyền.

Thực sự, Hong Kong trở thành một phần của Trung Cộng từ năm 1997 với cam kết “Một quốc gia, Hai thể chế” nên Bắc Kinh phải có nghĩa vụ thực hiện mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

Khi Bắc Kinh doạ đưa quân đội vào Hong Kong để đàn áp các cuộc biểu tình thì Tổng thống Trump tuyên bố “vấn đề Hong Kong sẽ liên quan tới cuộc đàm phán thương mại tương lai”. Vì thế, tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Tập Cận Bình phải tuyên bố vấn đề Hong Kong hãy để cho người Hong Kong giải quyết, và việc thống nhất Đài Loan cũng bằng biện pháp hoà bình.

Tập Cận Bình muốn dùng người Hong Kong trị người Hong Kong thông qua các Thái thú như Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) nên hôm 2 tháng 10, cảnh sát Hong Kong đã bắn 6 viên đạn thật vào người biểu tình làm bị thương một thiếu niên. Carrie Lam cho biết cảnh sát đã hành xử đúng cách càng làm cho dân phẫn nộ hơn.

Các cuộc biểu tình của người Hong Kong quy tụ mọi thành phần trong xã hội, giàu nghèo, công tư chức, sinh viên, học sinh, giới trí thức, tôn giáo như các dòng nước luân lưu không có cách nào ngăn được.

Đức gia tăng cấm vận lên Á Rập Saudi vì sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, nhưng, Tể tướng Angela Merkel của Đức được một đội ngũ doanh nhân hùng hậu tháp tùng khi thăm Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 6 tháng 9 năm 2019 đã không nói lời nào liên quan đến cuộc xuống đường liên tục của người Hong Kong và hơn một triệu người Hồi giáo bị giam cầm ở Tân Cương. Tập Cận Bình đáp lễ sẽ mở cửa rộng từ khu vực sản xuất sang dịch vụ và tài chính như để lại quả.

Tháp tùng Tể tướng Merkel còn có Chủ tịch hãng Wolkswagen, Herbert Diess từng gây phẫn nộ hồi Tháng Tư vì phủ nhận bất cứ sự thông hiểu nào về các trại cải tạo của Trung Cộng. Thị trường Hoa Lục tiêu thụ 3.2 triệu chiếc Wolkswagen, chiếm phân nửa số xe bán ra khắp thế giới trong năm 2018.

Chỉ có Cộng hoà Liên bang Đức giàu nhất trong Liên Âu cùng với Thuỵ Điển và Ái Nhĩ Lan được thặng dư thương mại với Trung Cộng. Số còn lại trong 28 quốc gia Liên Hiệp Châu Âu đều bị thâm hụt mậu dịch với Bắc Kinh!

Tư cách làm người chẳng có, nhưng, Nhà nước Trung Cộng có 3,000 tỷ USD dự trữ ngoại hối (trữ tệ) và 1,000 tỷ USD cho Ngân khố Mỹ vay nên Bắc Kinh sẵn sàng mua giới tinh hoa Châu Âu. Đã có hai cựu thủ tướng nước Anh và hai ở Pháp cùng với một cựu Chủ tịch Liên Âu đang phục vụ cho Trung Cộng. Làm sao Bắc Kinh không biết rõ ràng đường lối chính sách và phương thức hoạt động của giới lãnh đạo Liên Âu, kể cả Hoa Kỳ?

Được Ban tổ chức một lễ hội ở Bá Linh mời nên Tổng thư ký đảng Demosisto, Joshua Wong có dịp tiếp xúc với giới chính trị gia Đức đã ví “Hong Kong là Bá Linh mới” nên yêu cầu người Đức giúp đỡ. Nhưng, không có hành động cụ thể nào diễn ra, ngoại trừ tham vọng của Đức và Pháp muốn thay thế vai trò dẫn đầu cuộc đấu tranh cho dân chủ của Hoa Kỳ!

Phái đoàn của Joshua Wong được điều trần trước Quốc hội Mỹ. Wong nói “Bắc Kinh không thể có cả hai, gặt hái tất cả những lợi ích kinh tế từ vị thế của Hong Kong trên trường quốc tế trong khi xóa bỏ bản sắc xã hội chính trị của thành phố”.

Image result for Joshua Wong with U.S. Congress

Thượng nghị sĩ Marco Robio thuộc Đảng Cộng Hoà phát biểu “Hoa Kỳ và các quốc gia khác có lựa chọn chính xác vì Bắc Kinh được hưởng lợi từ vị thế đặc biệt của Hong Kong, nhưng, đang tìm cách phá vỡ”.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong và Đạo luật Bảo vệ Hong Kong đã được thông qua và có thể đưa ra bỏ phiếu trong tuần tới sẽ ảnh hưởng tới hai lãnh vực trừng phạt những người làm xói mòn quyền tự trị của thành phố và cấm xuất cảng một số hàng hoá mà cảnh sát dùng kiểm soát đám đông.

Hoa Kỳ trừng phạt những vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Cộng sau những lời chỉ trích bị Bắc Kinh bỏ ngoài tai nên Tổng thống Donald Trump và Lưỡng viện Quốc hội phải đưa ra biện pháp cụ thể để ngăn chặn.

Bắc Kinh có nhiều tiền, nhưng, chỉ mua được những kẻ ham lợi, hám danh chứ khó thuyết phục những người chỉ nghĩ tới quyền lợi quốc gia và sự tồn vong của dân tộc trong cộng đồng nhân loại chung sống hoà bình và hài hoà.

Lịch sử loài người từng chứng minh “không một dân tộc nào ôm tham vọng thống trị các dân tộc khác bằng các hành động dã man tàn ác, vô luân, phi nhân có thể mang lại hoà bình cho nhân loại và đời sống hài hoà trên trái đất.

Chủ nghĩa Cộng sản giữ ngọn cờ đầu trong việc tàn phá ý thức cộng đồng, tiêu diệt lòng yêu nước, huỷ hoại thành quả mà nhân loại đã đổ xuơng máu, mồ hôi từng bước xây dựng qua nhiều ngàn năm.”

Tổng thống Donald Trump đã phát biểu thay cho loài người chân chính trước Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2019: “Nếu muốn tự do, hãy tự hào về đất nước của bạn. Nếu muốn dân chủ, hãy giữ vững chủ quyền quốc gia. Và nếu muốn hòa bình, hãy yêu quốc gia của bạn … Thế giới tự do phải bám vào nền tảng quốc gia, không được cố gắng xóa bỏ hoặc thay thế chúng”.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

Democracy Is Under Attack. Will Europe Fight Back? (Atlantic)

How China ‘Woke’ America (National Review)

Tập Cận Bình nên ‘chấp nhận đa dạng thay vì đồng hóa’ (VOA)

World Leaders, Rights Groups Condemn Police Shooting of Hong Kong Protester (Epoch Times)

Sieren’s China: Beijing’s rise leaves the West feeling uneasy (DW)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*