Anh Nguyễn M. Huy phản biện anh Nguyễn P. Hùng

Về bài viết: “ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI NÓI HẾT” được đăng trên báo www.baotgm.com ngày 16/6/2021.

Một ngày sau khi đăng tải bài nói trên Site, chúng tôi nhận được bài góp ý kiến có tính cách xây dựng của anh Phạm Văn Tiền về lá thư trần tình của anh Nguyễn Phương Hùng.  Chúng tôi đã phổ biến theo lời yêu cầu của tác giả để bà con rộng đường dư luận.

Cũng cùng ngày hôm đó, chúng tôi lại nhận được vài thư nặc danh nặng tinh ngụy biện,  với lời lẽ chửi mắng bằng những thậm từ hạ cấp chưa từng có. Nếu nói không lầm thì loại người giấu mặt này giống y như những tên “dư luận viên đỏ ở dưới chế độ cộng Tàu cộng Việt mà thỉnh thoảng chúng ta được nghe, thấy qua video. Ôi! đất nước ngày nay là thế đó,.  Xã hội Hoa Kỳ cũng không tránh được tệ nạn qua “lý thuyết hệ trọng  về chủng tộc” (critical race theory, hay CRT) đang bùng phát trong hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, để rồi,  từ từ rối loạn, xã hội sẽ tha hóa và cuối cùng nước Mỹ sẽ trở thành một xứ Xã Hội Chủ Nghĩa. Buồn không!

Tệ trạng nặc danh xảy ra ở khắp mọi nơi trong cộng đồng Việt Nam. Đây chinh là một vấn nạn đáng lên án, vị họ là những con người không có nhân cách, đâm bị thóc, thọc bị gạo, hèn hạ, ném đá giấu tay để hại người, tạo khó khăn cho những người đàng hoàng trong sinh hoạt cộng đồng… Theo tâm lý họ là người yếu đuối, mắc phải nhiều lỗi lầm, tâm tính bệnh hoạn, lâu ngày biến thành người nhiều tự ti, mặc cảm,  không dám ra mặt đối thoại để có thể giải quyết những vấn đề khúc mắc tranh cãi bị bế tắc.

Phải thành thật mà nói, khi trận chiến mới bắt đầu, phe bên ủng hộ anh Điền sử dụng quá nhiều email nặc danh khiến cho tình hình ngày càng nhiều khó khăn hơn. Vì một khi đã lậm vào trò nặc danh thì  khó có thể thuyết phục được dư luận quần chúng.

Nói chung, tình trạng xáo trộn trong Cộng Đồng Tarrant xảy ra mấy tháng qua và kéo dài tới nay cũng chỉ vì thiếu người có uy tín nhằm giải quyết vấn nạn thư nặc danh. Nên nhớ là ở đời không có chuyện gì mà không giải quyết được một khi chúng ta biết tôn trọng người khác. Xin đươc nói một cách thành thật: Những ai thích tranh luận, phản biện… theo phương pháp thư rơi, thư rớt, thư nặc danh là tự hại chính bản thân mình chứ không hại ai được.

Thế rồi hôm qua, 24/6 tôi lại nhận thư anh Nguyễn Minh Huy dưới đây:

Thưa Chú Lương,
 
Tuần rồi trên Thế Giới Mới Online có đăng bài Đã Đến Lúc Phải Nói Hết của anh Nguyễn Phương Hùng.  Bài viết này đề cập đến cháu và nhiều người liên hệ. Mong chú vui lòng cho đăng bài Nói Hết Phải Nói Đúng để cân bằng và rộng đường dư luận. Kính cám ơn chú.

Nguyễn Minh Huy

__________________________________________________________________________

Thư gởi anh Phương Hùng Nói Hết Phải Nói Đúng

Tôi đã đọc bài viết Đã Đến Lúc Phải Nói Hết của anh. Tôi đồng ý là đôi lúc cũng cần “PHẢI NÓI HẾT”, nhưng quan trọng hơn là PHẢI NÓI CHO ĐÚNG và NÓI VỚI AI? Cả hai điều này làm tôi thất vọng nơi anh. Thêm nữa, nếu bài viết của anh chỉ nhắc đến mình tôi thì tôi không cần trả lời, nhưng vì anh đề cập đến nhiều người, nhất là Phong Trào Hưng Ca, và CĐNVQG Tarrant, tổ chức mà anh, tôi và các cá nhân liên hệ đang sinh hoạt nên tôi có bổn phận lên tiếng để làm sáng tỏ những suy nghĩ, nhận định của anh mà đã có thể gây ra hiểu lầm và ảnh hưởng đến nhiều người và sinh hoạt của 2 tổ chức Hưng Ca và Cộng Đồng.

Bài viết của anh sử dụng nhiều dữ kiện không đúng sự thật, đưa đến những nhận thức sai lệch và kéo theo hành động sai lầm: Anh tham gia vào Ban Chấp Hành Lâm Thời mà có thể anh tưởng đã đi đúng hướng nhưng nay thì mọi việc đã sáng tỏ. Có lẽ anh đã thấy: Đó không phải là con đường, là giải pháp tốt cho cộng đồng.

Tôi thông cảm vì lý do sức khỏe, trong thời gian dài, anh không sinh hoạt, không tham dự các buổi họp CĐ nên những sự kiện anh nêu ra chỉ đúng một phần hay không đúng sự thật.

Sau đây tôi góp ý với những gì anh đã viết (chữ đậm).

1.     Hạn định: Nhiệm kỳ 2017 – 2020. Con số rất rõ ràng

Con số rõ ràng nhưng con người có suy nghĩ không rõ ràng.  Ai cũng biết làm bài toán cộng! Phải cộng thêm một năm rưỡi Covid chứ.  Thế Vận Hội cho toàn thế giới còn phải dời lại một năm thì huống gì chuyện bầu cử trong các CĐ thiểu số người VN.  Chưa bầu cử được thì chưa có người thay thế. Chưa có người thay thế thì người “đương nhiệm” phải tiếp tục làm cho đến khi bầu cử xong. Nếu không chấp nhận cái lý lẽ bình dân như thế thì phải nhờ “bên thứ ba” có thẩm quyền phân xử. Vịn vào cái cớ BCH đương nhiệm đã hết nhiệm kỳ một cách máy móc, bất kể tình huống Covid để bất thần nhảy ra tự thành lập “BCH Lâm Thời” để tự cho quyền thay thế BCH đương nhiệm thì không phải là hành vi của những người có thiện chí, sốt ruột trước những chậm trễ trong các sinh hoạt cộng đồng mà là hành vi bộ tộc (tribal behavior) của những kẻ thời cơ, bất chấp lý lẽ và luật pháp muốn ngang nhiên giành quyền lãnh đạo cộng đồng mà không thông qua một cuộc bầu cử chân chính. Rất tiếc nó được thực hiện và ủng hộ bởi những người được hấp thụ nền văn hóa và giáo dục tiên tiến tại Hoa Kỳ và hàng ngày đang rao giảng tự do, dân chủ, công bằng, văn minh.

2.     Trách nhiệm: xin ý kiến chung về việc Ban Đại Diện đã hết nhiệm kỳ:

Thưa anh, ý kiến của anh đưa ra có vẻ lý tưởng, nhưng, ý kiến chung là ý kiến của ai và xin bằng cách nào? Cộng Đồng Việt Nam Hạt Tarrant có hơn 50 ngàn cư dân.  Làm thế nào để xin ý kiến của 50 ngàn người này? Viết email gởi lên diễn đàn chăng? Có xin thì có cho và có không cho.  Làm sao biết ai cho và ai không cho trong 50 ngàn cư dân này?  Hay đây chỉ là những giải pháp không tưởng, chẻ sợi tóc là tư, mà các anh nêu ra để đánh lừa dư luận.  Thực tế là cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong 2 tháng nữa mà “BCH Lâm Thời” các anh không chấp nhận thì bày vẽ chi cái việc viết thư cho truyền thông hay xin ý kiến chung. Rất mông lung.

Thực tế hơn nữa, ông Chủ tịch Hồ Văn Điền và bà Phó Chủ tịch Lê Kim Oanh đã gởi 2 email cho HĐQT yêu cầu lưu nhiệm từ 6 tháng đến 1 năm mà có ai thèm trả lời đâu, kể cả ông Chủ tịch và bà Phó Chủ tịch Lâm Thời. Không trả lời là không chống đối. Nếu chống đối thì đã lên tiếng rồi. Có lẽ anh đã ngưng sinh hoạt CĐ từ mùa hè 2019 nên không nhận được những email này.

3.     “Nếu tôi là các bậc Cha Anh khi thấy con cháu mình đánh nhau sẽ phải can ngăn, khuyên chúng đừng tấn công nhau:…”

Vậy thì khi thấy nhóm người do TS Trương Minh Ẩn cầm đầu liên tục lên án, tấn công BCH đương nhiệm của Chủ tịch Hồ Văn Điền, rồi tự lập ra “BCH Lâm Thời” để loại bỏ BCH đương nhiệm của anh Điền, anh có can ngăn họ không? Hay anh chọn thái độ nhảy theo họ?

Anh trách anh Hồ Văn Điền như sau: “Trong suốt những năm tháng hoạt động ở đây, tôi chưa bao giờ thấy ông xắn tay lao vào cùng anh em đổ mồ hôi, sôi nước mắt… “ Anh nói như vậy mà không sợ những anh em cùng xăn tay áo với ông Điền trong các công tác chuẩn bị sân khấu cho anh và anh em hát và “thu dọn chiến trường” sau khi tan cuộc, họ cười anh sao?

Anh viêt tiếp: “Đi với PTHC cũng chưa bao giờ thấy ông cùng đứng hát với anh em, chỉ ngồi dưới chờ được giới thiệu là Chủ Tịch CĐ Hạt Tarrant…” Đúng là anh để ý ông Chủ tịch Điền khá kỹ. Có thể anh không tìm thấy ông Điền cùng đứng hát chung với anh em Hưng Ca nhưng thưa anh, cái người đứng sau lưng anh em liên tục phất lá cờ Vàng để giúp cho các bài hùng ca của chúng ta thêm sống động là anh Hồ văn Điền đó anh. Xin anh tính vào cho công bằng.

4.     Anh Minh Huy đi quá giới hạn trách nhiệm: làm thay chị TTK Tuyết Chi viết các văn thư, thông báo

Là một thành viên của HĐQT, trách nhiệm của tôi là trợ giúp cho HĐQT trên tinh thần đồng đội (“Team work”). Tôi không làm thay mà tôi làm giúp, làm giùm khi họ cần. Anh em nhờ tôi tới đâu tôi làm tới đó. Chính anh, vào mùa Noel 2017 trong buổi tiệc của Nhóm Sân Khấu Nhỏ tại nhà hàng XO, anh đã nhờ tôi thay thế vai trò Phó Chủ tịch Nội Vụ của anh (vì sức khỏe kém) nhưng tôi đã từ chối nhận chức vụ mà chỉ nhận việc. Tôi đã nói với anh rằng anh không cần phải từ chức, việc gì anh không làm thì anh em khác và tôi sẽ làm. Việc viết văn thư cho Cộng Đồng, ông Chủ tịch và bà Tổng Thư Ký có nhờ tôi, nhưng đa phần là ông Chủ tịch viết xong thì nhờ tôi coi lại và góp ý trước khi gửi ra. Điều đó có gì sai. Lẽ ra tôi phải được cám ơn, được khen, cớ sao bị anh trách móc vượt quá giới hạn. Giới hạn nào cấm tôi viết văn thư cho ông Chủ tịch? Ông Tổng thống cũng có người viết văn thư cho kia mà.

5.     Anh Minh Huy luôn là người sau lưng cố vấn cho Ông Cựu Chủ tịch đi hết từ sai lầm ày đến sai lầm khác.

Thật sự, ông Chủ tịch Điền có nhiều “cố vấn”. Ông Trương Minh Ẩn và ông Andy Nguyễn cũng đã được ông Chủ tịch Điền mời vào HĐQT để “cố vấn” kia mà.

 “Sai lầm này đến sai lầm khác” là sai lầm nào, không thấy anh nêu ra? Và anh ở đâu trong 4 năm qua mà không lên tiếng về những sai lầm đó?

Nhắc đến sai lầm thì cũng phải nhắc đến thành công cho công bằng.  Trong nhiệm kỳ vừa qua, anh Điền, dù gặp nhiều khó khăn nội bộ, cũng như đánh phá từ bên ngoài, đã làm thành công nhiều việc mà các đời Chủ tịch trước chưa chắc đã làm được:

–        Phối hợp nhịp nhàng 5 CĐ Texas gây quỹ hàng trăm ngàn giúp nạn nhân bão Harvey

–        Hạ 7 lá cờ đỏ trong học khu Arlington và vùng lân cận mà không cần phải biểu tình ồn ào

–        Vận động thành công tên đường Trần Hưng Đạo

–        Vận động thành công học khu Arlington dạy tiếng Việt trong trường công lập..v.v..

Thiết nghĩ, nếu tôi có cơ hội được góp chút ý kiến để đạt được những thành quả như thế là điều tôi lấy làm hãnh diện.

6.     Anh Minh Huy lôi kéo Phong Trào Hưng Ca vào vụ này khi chuyện nội bộ CĐ không dính líu gì đến PTHC

Chính anh đã mở đầu bài viết bằng tiêu đề SỰ LIÊN HỆ thì sao nói là không dính líu? (nguyên văn): 1/ Liên Danh Đoàn Kết đắc cử nhiệm kỳ: 2017 – 2020.  Thụ ủy: Anh Hồ Văn Điền. – Phó Ngoại Vụ: Chị Lê Kim Oanh – Phó Nội Vụ: Tôi Nguyễn Phương Hùng. 2/ Phong Trào Hưng Ca: Anh Minh Huy TTK Phong Trào – Anh Hồ Văn Điền – Chị Tuyết Chi – Cô Chi Huệ và tôi Nguyễn Phương Hùng thường cùng nhau đi Houston, TX – Portland, Oregon – California – Oaklahoma góp tiếng hát đấu tranh.

Đã có 4 cá nhân kể cả anh trong HĐQT CĐ là thành viên của PT Hưng Ca, sao gọi là không liên hệ?  Câu chuyện CĐ Tarrant đối đầu BCH Lâm Thời vừa qua là biến cố gây chấn động. Bài viết, bài phóng sự, phỏng vấn xuất hiện hàng ngày, hàng tuần trên TV, Radio, báo lớn, báo nhỏ, trên trời, dưới đất. Hệ thống email, mạng xã hội truyền tải đi khắp thế giới với hàng chục buổi họp bất thường, khoáng đại của cả 2 phía, liên quan đến mấy chục hội đoàn và đồng hương trong vùng DFW, sao anh gọi là chuyện nội bộ Cộng Đồng cho được?

Ban Chấp Hành PTHC đã mở buổi họp để lắng nghe các thành viên liên hệ trình bày nhưng anh không đến.  Anh Ls Nguyễn Xuân Nghĩa (Phó Ngoại Vụ Hưng Ca) điện thoại nhiều lần, anh không trả lời. Tôi đã gọi và text cho anh, anh cũng không trả lời.  Với cung cách làm việc tùy hứng từ CĐ cho tới HC như vậy, rất khó để nói đến lý tưởng cao vời về danh dự quốc gia dân tộc, về tinh thần dấn thân, thuật lãnh đạo hay đắc nhân tâm.

Phong Trào Hưng Ca là tập hợp của những “chiến sĩ” áo đen, hơn 40 năm cất cao tiếng hát cho tự do, dân chủ, nhân quyền thì có ngại gì việc góp tiếng cùng 17 hội đoàn ủng hộ cho lẽ phải, bảo vệ phía cô thế bị nhóm người nhiều mưu mô, dồi dào phương tiện ức hiếp.

7.     Anh Trung, chị Tú bị gạch tên khỏi Trưởng Ban Tài Chánh mà không hỏi qua ý kiến Phó Chủ tịch Nội Vụ Nguyễn Phương Hùng và Phó CT Ngoại Vụ Lê Kim Oanh

Từ khi liên danh Đoàn Kết đắc cử mà anh là Phó Chủ Tịch, tôi không thấy anh tham dự họp hành, nhất là thời điểm bận rộn chuẩn bị lễ ra mắt Tân HĐQT vào dịp Đại Hội CĐ Thanksgiving 2017.  Lúc đó tôi phụ trách cập nhật tin tức trang web CĐ.  Tôi đã hỏi đi hỏi lại nhiều lần trường hợp anh Trung, chị Tú do anh giới thiệu để cập nhật danh sách nhân sự CĐ trên trang web. Ông CT Điền trả lời không biết 2 người này là ai. Chị Kim Oanh cho biết có gặp 2 người này một vài lần nhưng không quen, không có email và số điện thoại. Chị nói có email và điện thoại cho Phương Hùng nhiều lần, không thấy Phương Hùng trả lời. Cuối cùng chị bảo cứ để trống vai trò Trưởng Ban Tài Chánh vì chưa liên lạc được với đương sự thì không nên tự ý ghi tên. Chị Oanh là người cho ý kiến và quyết định hầu hết nhân sự của Ban Điều Hành và HĐQT nhiệm kỳ 2017-2020 thì câu chuyện gạch tên anh Trung, chị Tú mà không hỏi ý kiến chị Oanh là chuyện khó nghe.

Riêng trường hợp vắng mặt lâu dài của anh Phó Nội Vụ Nguyễn Phương Hùng, trong nhiều lần họp HĐQT, chị Oanh nêu ý kiến nếu Phương Hùng không tự nguyên từ chức thì HĐQT nên ra văn thư “remove” Phương Hùng và tìm người thay thế. Anh Hiếu có lúc giận dữ đòi có thái độ dứt khoát với anh. Tôi và ông Điền can ngăn không nên làm vậy mất tình anh em. Việc này anh chưa bao giờ biết.  Điền, tôi và anh nhiều lần rong ruổi trên những chuyến xe xuyên bang công tác Hưng Ca, nhưng chưa bao giờ chúng tôi nói với anh vì chúng tôi không muốn gây mất tình đoàn kết giữa những người hi sinh làm việc CĐ. Cũng như nhiều người (xin được giấu tên) trong CĐ, Liên Hội và truyền thông yêu cầu chúng tôi “phanh phui” chuyện tài chánh nhưng chúng tôi cũng “làm lơ” vì không muốn làm tổn hại danh dự anh em.

8.     Âm thầm thay tên đổi họ chị Phó Ngoại Vụ Lê Kim Oanh và Phó Nội Vụ Nguyễn Phương Hùng trong hơ sơ đăng bạ với tiểu bang.

Phó Nội Vụ nguyễn Phương Hùng đã từ chức từ mùa hè 2019. Phó Ngoại Vụ Lê Kim Oanh cũng tự tuyên bố mãn nhiệm để mở Đại Hội Bất Thường trong tư cách một thành viên quan tâm đến CĐ.  Ông Andy Nguyễn viết thư chất vấn, chị Oanh xác định 2 lần bằng văn thư không còn là Phó Chủ tịch CĐ nữa.  Tại sao một người đã từ chức và một người tự tuyên bố mình mãn nhiệm mà vẫn muốn giữ tên mình trong hồ sơ đăng bạ với tiểu bang? Do đó, việc xoá tên 2 người này là quyết định chung của HĐQT, là chuyện đương nhiên phải tới.

9.     Những email kết án BCH Lâm Thời là tham danh lợi cướp chính quyền

Sau khi cướp chính quyền vào tháng 8 năm 1945, Hồ Chí Minh thành lập Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Năm 1969 Hà Nội cũng chỉ thị cho Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam thành lập Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam cũng để cướp chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Lịch sử đã chứng minh chữ “Lâm Thời” gắn liền với cướp quyền và lật đổ. Do đó, dầu muốn hay không, chữ Lâm Thời trong cái tên gọi BCH Lâm Thời CĐNVQG Hạt Tarrant không thoát khỏi bị dư luận dị nghị.

10.  Điều sau cùng

Tôi hơi thắc mắc là sau bao nhiêu năm cùng chung sinh hoạt với anh, tôi ghi nhận và quý mến anh là người có tấm lòng với quê hương, có thiện chí với cộng đồng, có khả năng đóng góp, nhất là về lãnh vực văn nghệ. Bao nhiêu năm cùng anh rong ruỗi đó đây trong các sinh hoạt Hưng Ca, Cộng Đồng, chưa bao giờ được nghe anh mở lòng tâm sự chia sẽ với anh em những ý kiến như thế này. Có ai cấm đoán, ngăn cản anh không? Nếu anh chân thành góp ý như thế trong nội bộ thì hay biết mấy, anh em sẽ quý trọng anh đến chừng nào. Nhưng tại sao anh không đóng cửa phê bình trong nội bộ mà đột nhiên phun trào những bất bình, bất mãn này ra công cộng, báo chí? Ý định thật sự của anh là gì đây? Thực sự tôi không hiểu.

Tôi tin và quý trọng tấm lòng tha thiết, sự hi sinh của anh cho CĐ, cho xã hội, cho quê hương. Tôi và anh có nhiều kỷ niệm vui buồn trên đường tranh đấu. Tôi không hiểu tại sao, thời cuộc nào đưa đẩy để hôm nay tôi phải đọc bài viết của anh và phải ngồi xuống chia sẻ cho anh những điều không vui tí nào như thế này, mà lại phải chia sẻ công khai. Nhưng như đã nói với anh chẳng đặng đừng tôi phải viết ra 10 điểm nêu trên để anh có thể suy ngẫm và điều chỉnh lại suy nghĩ, hành động của mình.

Sau cùng, tôi hy vọng mình vẫn có thể gặp nhau chung uống cà phê, tiếp tục bàn chuyện quê hương, chuyện cộng đồng như chưa bao giờ xảy ra những cơn sóng dữ vừa qua.

Thân chào anh,

Nguyễn Minh Huy

——————————————————————————————————————-

Lời  Kết:

Chuyện ứng xử nội bộ giữa anh Nguyễn P. Hùng và Minh Huy thì hãy tìm cách ngồi lại để hóa giải những bất đồng về nội tâm. Nếu cứ tiếp tục xoáy vào lý lẽ để bắt bẻ nhau thì sẽ không bao giờ tim được kết quả mong muốn. Còn chuyện CĐ Tarrant thì đã có giải pháp rõ ràng rồi. CĐ Tarrant cứ việc sinh hoạt bình thường.  Trong khi tập thể sinh hoạt xã hội của anh Trương Minh Ẩn,– như đã trình bày qua văn thư thông báo đề ngày 14/6/2021,– họ sẽ thành lập Tổ Chức độc lập (riêng) để hoạt động.

Thân mến,

Trương Sĩ Lương

www.baotgm.com

Xin mời đọc tiếp bài viết của anh NP Hùng:

Đã đến lúc phải nói hết…

 

 

1 Comment

  1. Chúng tôi rất đồng ý với ông Trương Sĩ Lương về vấn nạn thư nặc danh trong sinh hoạt cộng đồng tại địa phương Dallas-Fort Worth. Chúng ta phải lên án mạnh mẽ những kẻ hèn nhát này. Chúng giống như những con chuột chù sống chui rúc trong cống rãnh, chực chờ đêm tối chạy ra cắn trộm một miếng rồi lại đi trốn. Sau bài viết “Đã Đến Lúc Phải Nói Hết” của anh Nguyễn Phương Hùng, đã xuất hiện bài phản biện nặc danh từ địa chỉ tranvhai1956@gmail.com. Cách sắp xếp lý luận của bài viết nặc danh này làm chúng tôi nhớ lại một vài bài viết nặc danh từ địa chỉ ducsudoan18@gmail.com tấn công vài người trong việc tổ chức ngày Quốc Hận tại Fort Worth vài năm trước. Cách lý luận phản biện trong bài viết của anh Nguyễn Minh Huy cũng không khác chi bài mà chúng tôi nhận được từ địa chỉ tranvhai1956@gmail.com. Điều duy nhất mà chúng tôi có thể khen được trong bài viết của Minh Huy là em đã dám dùng tên thật cho bài viết của mình.
    Lưu Xuân Bảo

Comments are closed.