Ai đang “ngồi trên luật pháp” nước Mỹ?

Ký Thiệt:Trong suốt gần bốn năm qua, từ ngày được dân Mỹ bầu làm tổng thống, ông Donald Trump đã bị các dân biểu, nghị sĩ đảng Dân Chủ và cả làng báo được gọi là “chính dòng” của nước Mỹ vĩ đại cáo buộc đủ thứ tội, nhân danh hiến pháp, luật pháp, công lý, và nói rằng không ai có quyền ngồi trên luật pháp.

Với nhân danh cao đẹp ấy, ông Trump đã bị buộc tội “thông đồng với Nga” để giúp ông đắc cử tổng thống năm 2016. Ông và các cộng sự thân tín đã bị điều tra trong suốt gần hai năm (17.5.2017 – 22.3.2019).

Cuộc điều tra đã diễn ra rất rình rang do Tham vấn đặc biệt Robert Mueller đứng đầu, với sự phụ tá của 19 luật sư tiền lương gần một ngàn đô-la một giờ và 40 thám tử FBI, đã xuất hơn 2,800 trát đòi trình diện, 500 án lệnh khám xét nhà, nghe lén điện thoại riêng tư 50 lần, thực hiện 500 cuộc thẩm vấn, và tiêu hết hơn 30 triệu đô-la tiền dân đóng thuế. Dĩ nhiên là cuộc điều tra ấy đã được truyền thông báo chí đánh thổi kèn cổ võ thật rầm rộ, nồng nhiệt.

Kết quả: không tìm thấy bằng chứng nào về chuyện “thông đồng với Nga”!

Hillary Clinton: Zuckerberg should pay price for damage to democracy | Technology | The Guardian

Ngược lại, có bằng chứng cho thấy ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton năm 2016 và đảng Dân Chủ đã trả tiền thuê Công ty điều tra đối lập Fusion GPS để tạo ra một hồ sơ sai sự thật do Chritopher Steele, một cựu điệp viên Anh, viết ra đã được dùng làm nền tảng cho cuộc điều tra của Mueller. Đồng thời, Bộ trưởng Tư pháp William Barr nhận thấy có một số viên chức dưới thời Obama lưu nhiệm đã cấu kết với nhau, tạo thành một “quyền lực ngầm (Deep State) nhằm mục đích phá hoại chính quyền của TT Trump. Vì vậy, John Durham, một chưởng lý Hoa Kỳ, đã được ông Barr đặc cử với quyền hành rộng rãi để mở cuộc điều tra về toàn bộ nguồn gốc đã đưa tới cuộc điều tra do ông Mueller đảm trách mà tới nay, sau hơn một năm, vẫn chưa kết thúc, và một bản phúc trình sẽ không được đưa ra trước ngày bầu cử như mong đợi của ông Trump và đảng Cộng Hòa, mặc dù có vài cáo trạng đã được công bố.

Theo tin trên Nhật báo The Washington Times ra ngày 23 tháng 10 thì các tay chân của bà Hillary Clinton đang tiếp tục gây áp lực, thúc đẩy, kéo dài vụ này tới sau ngày bầu cử,

Nhiều người lo ngại nếu để đến sau ngày bầu cử, và nếu ông Biden đắc cử, vụ án mà ông Trump gọi là “tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ” này sẽ bị ngâm tôm và âm thầm thủ tiêu, hoàn toàn bị bôi xóa trong sử sách.

“Tội ác chính trì” ấy đã làm ông Trump và vài người cộng sự của ông điêu đứng, hay bị tù oan, tổn thương danh dự, tán gia bại sản, đang mong đợi được nhìn thấy công lý.

Riêng ông Trump, vừa thoát khỏi vụ “thông đồng với Nga” ngụy tạo thì lại bị các dân biểu đảng Dân Chủ tại Hạ viện đàn hặc, truất phế hụt về tội lạm quyền và cản trở công lý dựa trên lời tố giác vu vơ của một “người thổi còi báo động” vô danh trong bóng tối.

Nay, nhiệm kỳ bốn năm sắp hết, ông Trump chưa… chán nghề làm tổng thống không lương vẫn bị nhiều người ghét và lại ra tái ứng cử nhiệm kỳ hai trong một cuộc bầu cử mà lắm kẻ cho là có nhiều chuyện kỳ lạ nhất trong lịch sử nước Mỹ, trong đó kỳ lạ hơn cả có lẽ là chuyện mấy cái laptop “vô thừa nhận” của Hunter Biden, người con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử quan trọng năm nay.

Mấy cái laptop do Hunter đem tới bỏ tại một tiệm sửa computer ở Delaware đã hơn một năm qua nhưng không bao giờ trở lại và ngày 14 tháng 10 vừa qua đã được tờ New York Post đăng tải một số dữ liệu lấy ra từ mấy chục ngàn email lưu trữ trong bộ cứng của mấy cái laptọp, đưa ra ánh sáng những bí mật động trời của cha con ông cựu phó tổng thống Mỹ mà bây giờ gần như cả thế giới đều hay biết và rất tai hại cho cuộc tranh cử của ông Joe Biden. Nhưng, cho đến nay, ông Biden chưa trực tiếp bác bỏ hay nhìn nhận nội dung những cái email được cho biết lấy từ laptop của con ông. Hunter cũng biến mất, không xuất hiện, không lên tiếng, và cũng không ai biết anh ta đang ở đâu. Chỉ có các dân biểu đảng Dân Chủ đã mau chóng lên tiếng, với sự phụ họa của truyền thông báo chí “dòng chính”, buộc tội tình báo… Nga là thủ phạm của vụ này mà không đưa ra được bằng chứng nào.

Trump to nominate Rep. John Ratcliffe again as intel chief - POLITICO

Tối  thứ tư, 21 tháng 10, Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliff họp báo cùng vói Giám đốc FBI Christopher Wray tiết lộ có bằng cớ cho thấy gián điệp Nga và Iran đã thu thập những tin tức liên quan tới cử tri và cuộc bầu cử để rồi gieo rắc hoang mang, bất ổn tại nước Mỹ trong một nỗ lực gây thiệt hại cho cuộc tranh cử của TT Donald Trump. Ông ta nhấn mạnh Nga đã thủ đắc những tin tức của cử tri Mỹ giống như Điện Kremlin đã làm khi họ can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Ông ta không nói người Nga là tác giả đã tạo ra vụ mấy cái laptop của Hunter Biden trong nỗ lực gây ra một vụ “ngạc nhiên tháng mười” tai hại cho ứng cử viên tống thống Joe Biden như các ông bà dân biểu đảng Dân Chủ và truyền thông “dòng chính” Mỹ đã la sảng để đỡ đòn cho ông Biden và gián tiếp đổ tội cho ông Trump như họ đã làm trong quá khứ.

Nhân nói đến “chuyện ngạc nhiên tháng mười”, cũng trên trang nhất tờ Washington Times số ra ngày  22 tháng 10 có bài mang tựa đề “NO OCTOBER SURPRISE” và nói rằng tất cả những vụ có khả năng nổ lớn như một quả bom đều đã trở thành những viên đạn thối trong cuộc bầu cử năm nay. Tác giả bài báo này đã kể ra vài vụ để dẫn chứng như cuốn sách của Bob Woodward “tiết lộ” chuyện ông Trump đã nói những lòi miệt thị thương phế binh, như chuyện tờ New York Times “tố giác” tỉ phú Donald Trump đóng thuế lợi tức có vài trăm đô, và bây giờ tới chuyện mấy cái laptop bỏ quên của Hunter Biden.

Đặc biệt là trong bài báo dài, tác giả Valerie Richardson đã nhắc tới nguồn gốc câu “October Surprise” có liên quan tới Chiến tranh Việt Nam mà ông William Casey, phụ tá của ông Nixon lúc đó, là người đã nói câu ấy đầu tiên vào năm 1968 để diễn tả nỗ lực của Tổng thống Johnson khi ấy để đạt được một thỏa hiệp hòa bình với Bắc Việt trước ngày bầu cử hầu có thể giúp ông Hubert Humphrey đắc cử tổng thống. Ông Humphrey là ứng cử viện của đảng Dân Chủ sau khi Tổng thống Johnson rút lui không ra tái ứng cử nhiệm kỳ hai vì hậu quả của vụ Tết Mậu Thân. Nhưng, nỗ lực tìm kiếm hòa bình của TT Johnson đã không thành công và ông Nixon đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ để rồi bốn năm sau phải từ chức ra đi vì vụ Watergate.

Sau đó, vào năm 2002 bỉnh bút William Safire của tờ New York Times đã viết thêm về vụ này như sau: “Khi ấy Casey đã lo sợ Tổng thống Johnson sắp rời nhiệm sở sẽ thúc đẩy mạnh sáng kiến hòa bình ở Viết Nam sẽ giúp cho Humphrey, phó tổng thống của ông ta, vượt qua ông Nixon. Trong chỗ riêng tư ông Casey đã gọi việc ấy là ‘October Surprise’.”

Từ đó, “October Surprise” được dùng để chỉ việc các ứng cử viên tổng thống cố tìm một vụ tai tiếng của đối thủ để cho nổ gần ngày bầu cử và kéo dài sự tranh cãi càng lâu càng có lợi, nhưng ít người biết nguồn gốc từ ngữ ấy.

Tuy nhiên, vụ những cái email tai hại trong laptop của Hunter Biden có vẻ sẽ không trở thành một quả bom thối như tiên đoán của tờ Washington Times.

Bằng cớ là tờ báo phát hành buổi sáng ngày 22 tháng 10 thì tối hôm đó, chỉ 90 phút trước giờ bắt đầu cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên tổng thống tại Nashville, Tennessee, thì tại Memphis, không xa Nashville, Tony Bobulinsky, một cựu đồng sự làm ăn với Hunter Biden, đã xuất hiện trước ống kính truyền hình báo chí và buộc tội ông Joe Biden đã nói dối về mối liên hệ của ông ta với việc làm ăn của gia đình ông ở ngoại quốc. Bobulinski nói rõ:

– Tôi đã nghe Joe Biden nói rằng ông ta không bao giờ bàn bạc chuyện làm ăn với Hunter. Nói như thế là sai. Tôi biết rõ chuyện này  bởi vì tôi đã thương lượng một cách trực tiếp với gia đình nhà Biden, kể cả Joe Biden.

Là một cựu sĩ quan Hải quân, Bobulinski gạt bỏ những cáo buộc anh ta thuộc thành phần của một âm mưu tung tin thất thiệt trong chiến dịch lăng mạ Joe Biden: “Tôi không mong muốn chôn vùi ai. Tôi chưa bao giờ dính dáng tới chính trị. Chỉ đóng góp vài lần cho những ứng cử viên đảng Dân Chủ. Nhưng tôi là một người yêu nước, và một cựu quân nhân, tôi muốn bảo vệ thanh danh của gia đình và uy tín trong việc làm ăn. Tôi cần đoan chắc rằng sự trung thực phải được mọi người hay biết.”

Bobulinski đã cáo buộc cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã trực  tiếp can dự vào một âm mưu để kiếm hàng triệu đô-la, và xác nhận ông ta chính là “the big guy” (đại ca) nói trong email ngày 13.5. 2017.

Bobulinski cũng giơ cao ba cuốn băng ghi âm điện thoại từ năm 2015 tới 2018 như là bằng chứng và nói sẽ có cuộc họp với Thượng viện và FBI và sẽ giao nạp các tài liệu điện tử.

Trong cuộc tranh luận tối 22 tháng 10 vừa qua, ông Biden đã không bác bỏ những tố giác của Bobulinski và đã tránh né không nhắc tới chuyện mấy cái laptop của ông con Hunter khi ông Trump gợi ra.

Sau đó, trong những lần đi vận động tranh cử ông Trump đều nói tới chuyện mấy cái laptop của Hunter Biden, mỗi ngày một mạnh hơn, như:

–  Người dân Mỹ xứng đáng được nghe Joe Biden trả lời về những cái email trong laptop của Hunter Biden.

–  Mực trên những cái “deal” có thể chưa kịp khô khi chúng ta bị cái nạn dịch corona!

Tin giờ chót cho biết những cái “deal”  giữa cha con ông Biden và các tỉ phú Trung cộng không chỉ liên quan tới các dịch vụ bình thường nhưng còn liên hệ tới sự chuyển giao kỹ thuật quan trọng.

Vụ mấy cái laptop bỏ quên của Hunter Biden có vẻ đang ngày một nổ lớn, dù đảng Dân Chủ và truyền thông báo chí “dòng chính” vẫn tiếp tục nhai đi nhai lại cái luận điệu cũ: đây là một chiến dịch lăng mạ do bọn Nga dàn dựng.

Ông Joe Biden có vẻ cũng tin tưởng ở chiến thuật này nên vẫn tỉnh bơ. Mặc ai nói ngả nói nghiêng, ta đây vẫn vững như kiềng ba chân.

Không những chỉ tỉnh bơ trước tình thế mỗi ngày một trầm trọng hơn, ông Biden còn tỏ ra tự tin sẽ trở thành tổng thống vào ngày 3 tháng 11 sắp tới. Vì vậy, trước đây có một câu hỏi mỗi khi được đặt ra, ông Biden luôn luôn tránh né, không trả lời, hay trả lời quanh co, vòng vo tam quốc cho qua chuyện.

Đó là câu hỏi: “Ông có ‘lên khung’ Tối Cao Pháp Viện không?”

Những người bảo thủ Mỹ đừng chờ đợi quá nhiều ở Tối Cao Pháp Viện

Sở dĩ phóng viên báo chí hay hỏi ông Biden câu này vì sau khi “quan tòa” TCPV Ginsburg qua đời, TT Trump tiến cử Thẩm phán Amy Coney Barrett thay thế. Đảng Dân Chủ chống đối nhưng không ngăn cản được vì ông Trump làm đúng luật và Thượng viện có đủ phiếu để chấp thuận sự tiến cử Thẩm phán Barrett, một luật gia gương mẫu, lên Tối Cao Pháp Viện.

Đảng Dân Chủ tức giận và bà Chủ tịch Hạ viện Pelosi trong cơn sôi máu đã tuyên bố “sẽ lên khung Tối Cao Pháp Viện” (packing Supreme Court). Nguyên do là vì trong thành phần 9 “quan tòa tối cao” trước đây có 5 hữu 4 tả. Bà Ginburg phe tả qua đời, bây giờ bà Barrett (hữu) chiếm chiếc ghế bỏ trống của người đã ra đi. Thành phần TCPV hiện nay trở thành 6-3 nghiêng hẳn về phía hữu trước ngày bầu cử.

Có thể nhiệm vụ đầu tiên của TCPV với thành phần mới là phân xử những tranh chấp liên quan tới cuộc bầu cử 2020, mà nhiều người tiên đoán sẽ có lộn xộn, kiện thưa. Vì lý do này mà đảng Dân Chủ đã chống đối việc đề cử bà Barrett, và đã tấn công bà rất dữ dội trong mấy ngày điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Bà Barrett đã bị chất vấn, hạch hỏi tơi bời mà nếu non cơ thì đã…thịt nát xương tan.

Ác mộng của phe tả là phán quyết năm 1973 của TCPV (401 U.S. 113) về vụ được gọi là Roe chống Wade (trong đó cho phụ nữ Mỹ  được quyền phá thai tự do) sẽ bị đảo ngược với lá phiếu của “quan tòa tối cao” Barrett, một con chiên ngoan đạo với bảy người con.

Nay, phe tả chỉ còn một cách để tránh “thảm họa” là “lên khung Tối Cao Pháp Viện”, thêm một chiếc ghế nữa cho TCPV, và “Tổng thống Joe Biden” sẽ tiến cử một “quan tòa pro-choice” ngồi vào.

Trước đây, ông Biden ú ớ, tránh né câu hỏi về vụ “packing Supreme Court” vì sợ mất phiếu của những phụ nữ “pro-life”, chống phá thai. Bây giờ cảm thấy chắc ăn rồi, nên trong chương trình “60 Minutes” của CBS sáng chủ nhật 18 tháng 10, ông Biden đã phác họa một dự án để thành lập một “hội đồng lưỡng đảng” với nhiệm vụ cứu xét việc “lên khung Tối Cao Pháp Viện”.

“Tối Cao Pháp Viện 9 nút” sẽ trở thành … Tối Cao Pháp Viện 10 bù!

Những ai đang “ngồi trên luật pháp” nước Mỹ?

Xin mời bạn đọc trả lời.

Ký Thiệt