Ai Cũng Một Lần Ra Đi!

Bác Sĩ  PHẠM VĂN CHẤT – Pháp danh: Quảng ĐứcSanh ngày 2 tháng 4 năm 1940 tại Bình Đức, Long Xuyên,  Việt Nam.

Tạ thế ngày 8 tháng 6 năm 2020 vào lúc 12:35 pm (nhằm ngày 17 tháng 4 năm Canh Tý) tại Meadow Brook Memory Care Assisted Living, Arlington Texas.

Xin mời xem youbube của buổi lễ phủ cờ VNCH do Liên Hội CCSVNCH-DFW đảm trách và lễ tiễn đưa Linh Cửu của BS Phạm Văn Chất về cõi Phật.

Hưởng Thọ: 81 tuổi

-Nguyên  Bác sĩ Quân Y  Thiết Đoàn 2 Kỵ Binh, Sư Đoàn 9 Bộ Binh QLVNCH

-Nguyên Bác Sĩ, Quân Y Viện Long Xuyên -Thành viên Hội Đồng Cố Vấn  Cộng Đồng NVQG Hoa Kỳ – Sáng lập viên, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Dallas

-Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Hạt Tarrant- Cựu Liên Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/DFW – Sáng lập viên, Cựu Hội Trưởng Hội Cao Niên NVQG Dallas và  Hội Cao Niên Fort Worth.

Chi tiết một phần của cáo phó đã được tang quyến phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau qua báo chí – truyền thông và điện thư sau ngày bác sĩ Phạm Văn Chất nhắm mắt lìa trần. Tuy nhiên, đồng loạt và khắp nơi đã chuyển lời phân ưu, chia buồn đến bà quả phụ Phạm Văn Chất nhũ danh Phạm Nguyễn Thanh Thúy. Và cũng chính vì sự quan tâm diễn tiến tang lễ của người quá cố, một buổi lễ cầu siêu vào trưa Chủ Nhật lúc 11 giờ 45 ngày 14 tháng 6 năm 2020 tại Chùa Đạo Quang do Hòa Thượng Thích Tịnh Đức chủ lễ với đông đảo hội đoàn, thân hữu đến tham dự…

Buổi trưa hè Dallas trong Chánh điện Chùa Đạo Quang, nhiều người quen nhưng không nhận ra đầy đủ vì chiếc khẩu trang mùa dịch. Ý nghĩa của những lời kinh nguyện nghe thật buồn… “Tất cả chúng sinh sẽ phải vĩnh biệt cõi đời, vì sinh mạng của tất cả chúng sinh, chỉ có sự chết là nơi cuối cùng. Tất cả chúng sinh đều phải chiêu cảm nghiệp duyên của mình đã tạo, rồi đi thọ sinh trong kiếp sau. Chúng sinh nào tạo nghiệp dữ, phải chịu khổ trong các khổ cảnh. Chúng sinh nào tạo nghiệp lành được thọ sinh vào cõi an lạc.  Sự sống của chúng sinh thật là ngắn ngủi. Sự già hằng đưa đến sự chết. Trên lộ trình sinh tử ấy, chúng sinh hoàn toàn bất lực. Nếu người đời thấy sự chết là điều đáng sợ thì nên tạo nhiều công đức, vì mọi phúc lạc đều bắt nguồn từ những công đức ấy…”

Bởi từ ấy mới có “Kệ khuyến tu

Việc trần thế khuyên ai phải gẫm:

Danh mà chi, lợi lắm mà chi,

Bả công danh bọt nước ra gì,

Mồi phú quý, vần mây tan hợp,

Sang cho mấy cũng rồi một kiếp,

Giàu đến đâu cũng hưởng một đời,

Lệ tử sinh theo đuổi kiếp người,

Thân tứ đại lấy đâu làm chắc.

Kìa sinh tử thấy liền trước mắt,

Nấm cô phần đa thị thiếu niên nhân.

Tấm thân này vốn thật giả thân,

Nay còn đó, mai chưa chắc được.

Phần nỗi bệnh, nỗi già thúc phược,

Sống trên đời, sống được bao lâu.

Mới mày xanh, kế đã bạc đầu.

Rồi lại đến hoang khâu một nấm.

Ôi, tam thốn khí tại thiên năng dụng,

Nhất đán vô thường vạn sự hưu.

Muôn việc đều nương mấy tấc hơi,

Hơi vừa dứt , việc đời cũng dứt.

Nào sự nghiệp, thân nhân, tài vật,

Nhắm mắt rồi lại nắm tay không.

Sinh giả không hề tử giả không,

Đời vật chất hết mong tồn tại.

Rồi tử sinh luân hồi mãi mãi,

Nổi trôi theo bể khổ trầm luân.

Gẫm ngán thay định lý vô thường,

Khuyên nhân thế tầm đường giải thoát…

Thời gian qua rồi không còn níu kéo lại được, bốn mưới năm về trước bác sĩ Phạm Văn Chất đầy đủ những thứ mà người đời mơ ước: vợ đẹp, con ngoan, danh vọng không thiếu. Nhìn tấm hình đã cũ trong bộ quân phục y sĩ tiền tuyến trên bàn thờ, mỗi người thân thắp lên một nén hương để nhớ lại một thời đã qua, không ai không khỏi chạnh lòng…

Bên phía trái là bàn thờ của ba tôi, người đã ra đi vào ngày 6 tháng 2 năm 2020 nhưng Thầy Trụ Trì và anh chị Nguyện Tuệ quý mến thương tình tổ chức cầu siêu cùng một thời gian với bác sĩ Phạm Văn Chất. Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn Hòa Thượng Thích Tịnh Đức, quý Chư Tăng, Ni Chùa Đạo Quang, anh chị Nguyễn Tuệ cùng quý ông bà và anh chị em đã thắp cho vong linh của Ba tôi một nén hương cầu nguyện, chia buồn.

Sự mất mát nào cũng đau buồn như lời bà bác Chất tình cờ được biết Ba tôi qua đời: “Chị chia buồn với vợ chồng em, Cha mất đi thì người con nào cũng buồn nhưng em ơi, mất chồng thật là quá đau đớn, anh chị đã gắn bó hơn năm mươi năm qua…”.

Nhân ngày Lễ Cha lại đến vào thời điểm đau buồn này, chúng tôi xin chia buồn đến những người con đã mất Cha dù đã lớn hay còn bé. Dù ở tuổi nào, các con vẫn đứa trẻ cần sự che chở của Cha…

Con rất sợ mai kia vĩnh biệt
Bóng cha già thân thiết rời con
Cha đi hình dáng không còn
Mình con ở lại héo con tim nầy!

Con mãi ước không ngày biệt cách
Thời gian ơi, đừng tách thâm tình!
Cha đi về cõi siêu hình
Bỏ con ở lại một mình chơi vơi…

 TL & KD