Chiến hạm Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TC

Hai tàu chiến của chiến hạm Hoa Kỳ đã đi ngang qua Eo biển Đài Loan hôm thứ Bảy, 7/7/18, trong một chuyến hải hành có phần chắc sẽ được hòn đảo tự trị này xem là một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh căng thẳng tăng cao với Trung Cộng (TC).

“Hai tàu Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện một chuyến đi ngang mang tính thường lệ qua vùng biển quốc tế là Eo biển Đài Loan vào ngày 7-8 tháng 7 (giờ địa phương),” Đại tá Charlie Brown, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nói với Reuters trong một thông cáo.

Tư liệu - Khu trục hạm gắn phi đạn điều hướng USS Benfold cập cảnh ở Thanh Đảo, Trung Quốc, ngày 8 tháng 8, 2016. Tàu Benfold là một trong hai chiến hạm đi qua Eo biển Đài Loan vào ngày 7 tháng 7, 2018.

“Các chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ thường đi lại giữa Biển Đông và Biển Hoa Đông,  thông qua Eo biển Đài Loan,  và đã làm như vậy từ nhiều năm qua,” ông Brown nói.

Các giới chức Mỹ, phát biểu trong điều kiện ẩn danh, cho biết hai khu trục hạm Mustin và Benfold thực hiện chuyến đi này. Trước đó trong ngày thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các tàu di chuyển theo hướng đông bắc, nói thêm rằng việc này là phù hợp với các qui tắc.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan,  nhưng bị ràng buộc bởi một luật qui định phải giúp hòn đảo này phòng vệ và là nguồn vũ khí chính của họ. TC thường xuyên nói rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ.

Chuyến đi ngang qua Eo biển Đài Loan là chuyến đi đầu tiên của một tàu Hải quân Mỹ trong khoảng một năm trở lại, theo Reuters. Nó diễn ra sau một loạt các cuộc tập trận quân sự của TC quanh hòn đảo này mà đã gây căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Mỹ đang làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Eo biển Đài Loan,” Hoàn Cầu Thời Báo của nhà nước TC nói trên Twitter.

“Hải quân TC chắc chắn đã theo dõi tình hình và kiểm soát được nó, một chuyên gia về quân sự cho biết sau khi hai tàu Hải quân Mỹ đi thuyền qua Eo biển Đài Loan hôm thứ Bảy,” báo này nói thêm.

TC tuyên bố Đài Loan thuộc chủ quyền của họ và chưa bao giờ TC từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để buộc hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai về dưới sự kiểm soát của họ.

Việc này diễn ra giữa lúc một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TC được xem là có thể sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thị uy lẫn nhau mà không có dấu hiệu sẽ có đàm phán để giảm bớt căng thẳng.

Lần cuối cùng một hàng không mẫu hạm của của Mỹ đi ngang qua Eo biển Đài Loan là vào năm 2007, dưới thời chính quyền của Tổng thống George W. Bush, và một số giới chức quân sự Mỹ tin rằng kể từ lúc đó,  đáng ra đã phải có một hàng không mẫu hạm phải đi qua eo biển này.

Những bước đi của Mỹ, từ việc công bố một đại sứ quán trên thực tế mới ở Đài Loan cho tới thông qua Đạo luật Du hành Đài Loan,  khuyến khích các quan chức Mỹ đến thăm, đã làm căng thẳng leo thang hơn nữa giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

VOA

Ý kiến của TGM: Con cọp giấy Tàu cộng tự cho mình đang là “cường quốc về kinh tế và quân sự”. Nhưng tất cả những gì TC có trong tay đều chỉ là đồ dõm, một nền kinh tế coi vậy mà không phải vậy, chắp vá từ chỗ này sang chỗ khác, chuyên làm hàng giả để phá giá thị trường tiêu thụ quốc tế. Ngày nay, cả thế giới đều ghét hàng Tàu và người Tàu ra mặt. Mọi sinh hoạt mua bán và du lịch của người Tàu cộng đi tới đâu cũng bị thế giới tẩy chay… Chỉ có bọn chóp bu VC là chịu làm nô lệ cho Tàu cộng. Còn người dân, cứ hỏi họ thì biết: “Thú vật cũng chịu không nổi sự gian ác của Tàu cộng, làm gì con người bình thường có thể sống chung với loại ác quỷ Tàu cộng, Việt cộng!” Đó là câu trả lời đứt khoát như vậy.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*