TT Trump và Thượng Đỉnh G7 ở Canada

Chưa đầy một ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Canada, tổng thống Mỹ nặng lời với người đứng đầu nước chủ nhà, TT Justin Trudeau. Cùng lúc, Tòa Bạch Ông tuyên bố ông Donald Trump sẽ bỏ qua một số phiên họp.

Tổng thống Mỹ Trump hôm 7/6 đăng ý kiên lên Twitter đòi EU, Canada dỡ bỏ thuế quan, rào cản

Trong hai ý kiến đăng trên Twitter tối hôm 7/6, ông Trump cáo buộc Thủ tướng Canada cũng như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về “đánh thuế cao đối với Mỹ” và tạo ra “rào cản phi tiền tệ”.

Ông Trump cũng nói rằng ông Trudeau đang “phẫn nộ” về mối quan hệ thương mại xuyên biên giới.

Sau đó, vẫn tối hôm 7/6, ông Trump lên Twitter một lần nữa để kêu gọi Liên hiệp châu Âu và Canada “dỡ bỏ thuế quan và rào cản của quý vị, nếu không chúng tôi sẽ đáp trả còn hơn mức của quý vị!”

Những ý kiến trên Twitter của ông Trump xuất hiện sau khi ông Macron đe dọa sẽ loại Hoa Kỳ khỏi tuyên bố chung cuộc của G-7 sẽ được đưa ra tại khu du lịch miền núi Charlevoix.

Sau khi các ý kiến được đăng trên truyền thông xã hội, Tòa Bạch Ốc tuyên bố ông Trump sẽ rời hội nghị thượng đỉnh lúc 10h30 sáng 9/6.

“Tổng thống sẽ đi thẳng tới Singapore từ Canada với dự kiến sẽ có cuộc gặp sắp diễn ra giữa ông với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12/6. Chuyên viên về G7 kiêm Phó Phụ tá Tổng thống chuyên trách Kinh tế Quốc tế Everett Eissenstat sẽ đại diện cho Hoa Kỳ trong các phiên còn lại của G7”, Phát ngôn nhân báo chí Tòa Bạch Ốc, Sarah Huckabee Sanders, cho biết trong một tuyên bố.

Ngay cả trước những diễn biến này, có nhiều dấu hiệu cho thấy rõ đây sẽ là một trong những hội nghị G-7 có nhiều tranh cãi. Chính quyền của ông Trump tuần trước tuyên bố chấm dứt miễn giảm thuế thép và nhôm đã trao cho Canada, Liên hiệp châu Âu và Mexico.

Ông Trump đã hành động với lý do rằng các ngành công nghiệp trong nước suy yếu có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Canada, Mexico và EU đã công bố riêng rẽ các mức thuế trả đũa.

Mỹ giải giao di dân bất hợp pháp sang tù liên bang

Nhà chức trách Mỹ giải giao khoảng 1600 người bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan ICE cầm giữ vào các nhà tù liên bang, Reuters ngày 8/6 dẫn nguồn tin từ giới chức cho hay. Đây là lần đầu tiên các nhà tù liên bang được dùng trên quy mô lớn để giam giữ những người bị nhà chức trách di trú bắt giữa chiến dịch của TT Trump truy quét di dân bất hợp pháp.

Một phát ngôn nhân của ICE cho biết 5 nhà lao liên bang sẽ tạm thời tiếp nhận những người này trong lúc họ chờ ngày được xét xử ở tòa án di trú, kể cả những trường hợp xin tị nạn.

Một trại giam ở Victorville, tiểu bang California, chuẩn bị tiếp nhận 1000 người bị truy quét.

TT Trump trong chiến dịch tranh cử hứa mạnh tay giải quyêt di dân bất hợp pháp và cam kết xây tường biên giới với Mexico để chặn đứng dòng di dân trái phép. Tổng thống Trump cũng quyết truy quét và giam giữ những người bị trục xuất trong thời gian họ chờ làm thủ tục bị trả về nguyên quán.

Dưới thời cựu TT Barack Obama, nhiều di dân không bị tiền án nặng được phép chờ ngày ra tòa trong lúc sống trên đất Mỹ. Những người khác bị giữ trong các cơ sở giam giữ di trú hay các nhà tù địa phương. ICE từng dùng đến các nhà tù liên bang để giam giữ những trường hợp này,  nhưng chưa bao giờ với quy mô lớn như vậy.

Chính sách mới gây nên làn sóng chỉ trích từ giới bảo vệ di dân, với những quan ngại rằng nhiều di dân không có tội hình sự rất dễ bị tổn thương trong môi trường tù liên bang, nơi có những tội phạm hình sự bị án tù dài hạn.

ICE cho biết họ đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu về nơi giam giữ di trú vì làn sóng vượt biên giới bất hợp pháp gia tăng và chính sách mạnh tay của Bộ Tư pháp.

Tháng tư năm nay, gần 51 ngàn người bị chặn bắt gần biên giới phía Nam, tăng từ con số 16 ngàn của tháng tư năm ngoái.

Gần đây, Bộ trưởng Tư pháp cho hay Bộ dự tính truy tố những ai vượt biên giới bất hợp pháp vào Mỹ cũng như tách rời các đứa trẻ di dân với cha mẹ của chúng.

Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*