TT Trump thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson

Tổng thống Trump đã sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson, và đưa Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Mike Pompeo, lên thay, báo chí Mỹ dẫn lời giới chức Bạch Ốc loan tin hôm 13/3.

Tờ Washington Post nhận định rằng, đây là một sự thay đổi lớn của đội ngũ chuyên đảm trách về an ninh quốc gia Hoa Kỳ, trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tiến hành các cuộc đàm phán đầy nhạy cảm với Bắc Hàn.

TT Trump hôm 9/3 yêu cầu NT Rex Tillerson từ chức, và nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ đã phải cắt ngắn chuyến thăm châu Phi để trở về Washington hôm 12/3. Tin cho hay, ông Pompeo sẽ thay ông Tillerson tại Bộ Ngoại giao, và bà Gina Haspel, Phó giám đốc CIA, sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lên lãnh đạo cơ quan tình báo này.

https://i2.wp.com/www.demokrathaber.org/images/haberler/2018/03/turkiye_totaliter_islamci_diktatorluk_diyen_mike_pompeo_hangi_gorusleri_savunuyor_h98607_d3751.jpg?resize=733%2C450

Trong một tuyên bố gửi tới tờ the Washington Post, ông Trump ca ngợi cả ông Mike Pompeo và bà Haspel: “Tôi tự hào đề cử Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mike Pompeo làm tân Ngoại trưởng của chúng ta”, ông Trump nói.

Gina Haspel, Phó Giám đốc CIA, sẽ được đề cử lên thay Giám đốc Pompeo và bà sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên của CIA, một cột mộc lịch sử. Mike và Gina đã làm việc cùng nhau trong hơn một năm và đã phát triển một mối quan hệ tôn trọng nhau”.

Đồng lúc, trên mạng Twitter, Tổng thống Trump ngỏ lời “cám ơn” ông Rex Tillerson vì đã phụng sự đất nước.

Hãng tin Reuters nhận định rằng cú thay đổi nội các lớn nhất từ trước tới nay,  trong chính quyền của ông Trump đã râm ran từ tháng 10 năm ngoái, sau khi xuất hiện tin tức về mối bất đồng giữa cựu giám đốc điều hành công ty dầu khí Exxon Mobil và “ông chủ” Bạch Ốc.

Nguyên thủ Hoa Kỳ khi ấy cho biết đã nói với ông Tillerson đừng tốn thời gian tìm cách đàm phán với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, sau khi nhà ngoại giao này tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng về chương trình phi đạn và nguyên tử của nước này.

Mới nhất, hôm 12/3, các bình luận của ông Tillerson về việc Nga “rõ ràng” dính líu tới vụ hạ độc một cựu điệp viên hai mang Nga và con gái của ông này ở Anh, dường như cũng trái ngược với Bạch Ốc.

Chính giới cho rằng: Từ ngày Trump lên làm tổng thống, chưa thấy việc gì nổi bật nhất, ngoại trừ thấy việc sa thải và thay thế nhân lực trong nội các của ông là nổi nhất”. Ngược lại cũng có ý kiến: “Giỏi thì đưa lên, làm việc không hiệu quả, chậm chạp thì thay thế …, đó là cách điều hành nhân sự của TT Trump.  Rõ ràng ông ấy muốn chọn người tài giỏi để cùng gánh vác việc nước với ông!”

(Reuters)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*