Chính phủ Mỹ đóng cửa, ông Trump kêu gọi đổi luật

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 21/1 nói rằng nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa, phe Cộng hòa nên cung cấp ngân sách cho chính phủ bằng cách sửa đổi luật lệ của Thượng viện mà hiện cần tới số phiếu “siêu đa số” để thông qua dự luật về ngân sách.

Reuters dẫn lời ông Trump viết trên Twitter: “Phe Dân chủ chỉ muốn các di dân bất hợp pháp đổ vào đất nước chúng ta một cách thiếu kiểm soát. Nếu tình trạng bế tắc tiếp diễn, phe Cộng hòa nên [sử dụng giải pháp] 51% (Giải pháp Hạt nhân) và bỏ phiếu về ngân sách thật sự và lâu dài”.

Đề xuất của ông Trump gần như ngay lập tức đã bị lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, bác bỏ.

Reuters dẫn lời phát ngôn nhân của ông này nói rằng,  phe Cộng hòa tại Thượng viện bác bỏ việc thay đổi luật lệ để dự luật cấp ngân sách cho chính phủ và chấm dứt việc đóng cửa hiện thời,  có thể thông qua với đa số ít ỏi.

Biển báo đóng cửa thư viện quốc hội Mỹ vì chính phủ đóng cửa.

Biển báo đóng cửa thư viện quốc hội Mỹ vì chính phủ đóng cửa.

Luật lệ hiện thời ở Thượng viện Mỹ cần số phiếu “siêu đa số” với 3/5 thượng nghị sĩ, thường là 60 trong số 100 vị, để dự luật vượt qua trở ngại và được thông qua.

Khoản ngân sách dành cho các cơ quan liên bang đã hết hôm 20/1 trong khi các nhà lập pháp Cộng hòa ở trong thế đối đầu với phe Dân chủ. Theo Reuters, dường như không có giải pháp rõ ràng nhằm nhanh chóng kết thúc cuộc khủng hoảng. Phe Dân chủ cho rằng dự luật về chi tiêu ngắn hạn phải bao gồm việc bảo vệ các di dân bất hợp pháp được đưa tới Mỹ khi còn nhỏ.

Trong khi đó, phe Cộng hòa, hiện nắm thế đa số ít ỏi là 51 – 49 tại Thượng viện Mỹ, nhưng tuyên bố rằng họ sẽ không thương thảo về vấn đề di dân cho tới khi nào chính phủ mở cửa trở lại.

Bộ trưởng QP Mỹ vẫn đi Việt Nam, dù chính phủ đóng cửa

Ngũ Giác Đài mới ra tuyên bố cho biết rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tới châu Á vẫn diễn ra, dù chính phủ đóng cửa vì không có ngân sách.

Reuters đưa tin rằng ông Mattis vẫn tới Indonesia và Việt Nam vào tuần tới như dự kiến “vì nó cần thiết cho an ninh quốc gia và quan hệ với nước ngoài”.

Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, BT Quốc Phòng Mỷ sẽ tới thăm từ ngày 24 tới 26/1. Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã tới Hoa Kỳ theo lời mời của ông Mattis.

Tin cho hay, trong chuyến đi đó, đôi bên đã “trao đổi các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh biển”,“thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong thời gian tới”, theo báo VnExpress.

Ông Mattis đón Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch hồi năm ngoái.

Ông Mattis đón Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch hồi năm ngoái.

Trả lời báo chí hôm 19/1, ít giờ trước khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, ông Mattis nói rằng,  việc đó ảnh hưởng tới các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ, trong đó có huấn luyện, bảo trì và hoạt động tình báo.

Tuy nhiên, theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng việc đóng cửa chính phủ không ảnh hưởng tới sự tham gia của Mỹ trong chiến dịch ở Afghanistan cũng như các hoạt động chống các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Iraq và Syria.

Khoản ngân sách dành cho các cơ quan liên bang đã hết hôm 20/1 trong khi các nhà lập pháp Cộng hòa tại Thượng viện ở thế đối đầu với phe Dân chủ về vấn đề di dân bất hợp pháp được đưa tới Mỹ khi còn nhỏ.

(VOA, Reuters)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*