TC tức giận Mỹ v/v công nhận Đài Loan

Hoa Kỳ tuần này đã có bước đi củng cố quan hệ với Đài Loan, khiến Trung Cộng (TC) bất bình, theo CNBC.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 9/1 thông qua hai dự luật nhằm củng cố “mối quan hệ đối tác sống còn giữa Mỹ và Đài Loan”.

Image result for xi on taiwan

Dự luật đầu tiên khuyến khích các chuyến thăm cấp cao giữa Đài Bắc và Washington, trong khi đạo luật thứ hai đề cập tới vấn đề Đài Loan bị loại khỏi Tổ chức Y tế Thế giới.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của nhà nước TC lên án việc thông qua dự luật trên, cho rằng nó có thể gây xáo trộn quan hệ chính trị với chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“TC sẽ chắc chắn hành động để Đài Loan và Hoa Kỳ phải trả giá cho các chuyến viếng thăm cao cấp ”, một bài xã luận có đoạn, đồng thời cảnh báo rằng “sự đáp trả ngoại giao của Bắc Kinh đối với Washington sẽ tới từ mọi phía.

Kể từ khi lên nắm quyền, các hành động của Tổng thống Donald Trump về Đài Loan đã gây nhiều phản ứng tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – Trung Cộng.

Các ví dụ cho thấy điều đó là cú điện đàm năm 2016 giữa ông Trump và Tổng thống Đài Loan,  Thái Anh Văn, người mà Bắc Kinh cho là tìm cách ly khai, cũng như quyết định của Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,42 tỷ đôla năm 2017.

Tưởng cũng nói thêm, Dự luật mới của Hạ viện Mỹ về Đài Loan cần phải được Thượng viện thông qua mới trở thành luật, yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ giúp Đài Loan nhận lại tư cách quan sát viên tại WHA và thêm vào trách nhiệm phúc trình đối với luật hiện có.

Ngoại trưởng Mỹ hiện được yêu cầu phúc trình hàng năm về những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc khuyến khích các quốc gia thành viên WHO đẩy mạnh nỗ lực cho Đài Loan có được tư cách quan sát viên và những bước được thi hành để giúp Đài Loan có được tư cách quan sát viên trong phiên họp tới của WHA.

Dự luật mới cũng yêu cầu phúc trình về những thay đổi và cải thiện trong kế hoạch của Mỹ nhằm ủng hộ để Đài Loan nhận được tư cách quan sát viên tại WHA sau bất kỳ phiên họp nào của WHA mà Đài Loan không được làm quan sát viên.

Cũng vào ngày 9/1, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Du hành Đài Loan khuyến khích các chuyến viếng thăm của các giới chức ở mọi cấp giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

(Nguồn CNA)

1 Comment

  1. Trung cong su dung Bac trieu tien nhu mot thu am binh de the gioi nay theo y tau cho va lam cho Hoa Ky so chung hay sao ????…
    Viec gi Hoa Ky phai so tui tau cho nay. Hoa Ky cu duong hoang cong nhan Dai Loan la mot quoc gia doc lap. Trung cong dam danh Dai Loan khong ????. Cho keo Trung cong cung khong dam , chi gioi dau ” Vo Mom”. Hoa Ky trong mot ngay rat gan se cong nhan Dai Loan la mot QUOC GIA DOC LAP, vi rang day la mot mui ten co 2 toi 3 “Con Nhan” bi chet
    Hoa Ky da cong nhan Jesusalem la cua DO THAI, thi trung cong co la cai quai gi dau

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*