346 người Việt ‘kẹt’ ở Mỹ về nước, hơn 10.000 người vẫn chờ hồi hương

Hôm 10/7, truyền thông trong nước loan báo Việt Nam đưa thêm 346 người Việt từ thủ đô Washington của Mỹ về nước trong hai ngày 8 và 9 tháng 7.  Trong khi đó, vẫn còn hơn 10.000 ngàn người Việt ở Mỹ đăng ký được hồi hương, nhưng hiện phải chờ đợi trong lúc chưa có đường bay thương mại nào được thiết lập.

Đại sứ Việt Nam Hà Kim Ngọc trao đổi với các sinh viên Việt Nam trước khi rời Mỹ về nước. Photo TTXVN.

Đại sứ CSVN Hà Kim Ngọc trao đổi với các du sinh viên Việt Nam trước khi rời Mỹ về nước.

Cơ quan thông tin Chính phủ CSVN cho biết hành khách trên chuyến bay này đến từ nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ, trong đó có cả trẻ em, sinh viên đã hoàn thành khoá học nhưng gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực, một số doanh nhân, trí thức gặp khó khăn về nơi cư trú, tài chính.

“Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định”, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Đây là chuyến bay thứ tư đưa người Việt ở Mỹ “về nước tránh dịch”, báo VNExpress loan báo. Ba chuyến trước được tổ chức vào tháng 5 và đầu tháng 6, mỗi chuyến chở hơn 340 người.

Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều nguồn tin cho biết nhiều người Việt đang “mắc kẹt” tại Mỹ muốn ghi danh về nước trên chuyến bay “giải cứu” do chính phủ Việt Nam tổ chức, nhưng chưa mua được vé do số lượng quá hạn chế.

Một người đàn ông Việt Nam đang sang thăm con gái du học tại Des Moines, Iowa, cho VOA biết ông đã liên lạc Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, DC và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco ròng rã từ hai tháng qua để “đăng ký” chuyến bay nhưng bất thành. “Bên sứ quán bảo kiên nhẫn chờ vì có hơn chục ngàn người đang đăng ký nguyện vọng về nước”, người đàn ông không nêu tên, nói với VOA.

Người đàn ông này cho biết vì có nhu cầu về nước càng sớm càng tốt nên ông sẵn sàng trả hơn 2.000 đôla cho một vé một chiều về nước, đắt hơn 3 lần so với bình thường, mà vẫn chưa mua được.

Việt Nam tiếp tục đưa công dân từ Mỹ về nước vì virus Corona

Trong lúc cộng đồng du học sinh người Việt tại Mỹ lo lắng trước nguồn tin sinh viên quốc tế có thể bị trục xuất khỏi Mỹ nếu trường họ theo học dạy trực tuyến 100% vào kỳ học mùa thu tới, thì việc thực hiện các chuyến bay hồi hương của Việt Nam lại càng cấp thiết hơn.

Hôm 10/7, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc nói trên đài TV quốc gia VTV rằng các sinh viên “hãy bình tĩnh” và cho biết đã kêu gọi các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ phải bảo vệ quyền lợi cho các sinh viên Việt Nam.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biêt con số người Việt “đăng ký” ghi danh nguyện vọng về nước đã hơn 10.000.

Ông Ngọc nói:

“Ở đây do có tình hình dịch bệnh, và sau đó có tình trạng bất ổn do bạo động phân biệt chủng tộc, và số sinh viên tốt nghiệp có nhu cầu về nước. Con số đăng ký hiện nay đã lên đến trên 10 nghìn người.”

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biêt rằng nhằm tiếp tục đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam tại Mỹ về nước, trong thời gian tháng 7 và tháng 8 sẽ có thêm khoảng 3 chuyến bay nữa.

Góp Ý Kiến:

Dân Nguyen: Bên cạnh những chuyến bay của Việt Nam, sao VN không hợp đồng với các nước khác để đưa người Việt về nước theo điều kiện thị trường đi lại hiện nay?

Hue Nguyen: 24000 sinh viên học sinh có thể phải về nủỏ́c.
Bài hát ” về đây nghe em ” tụ̉ nhiên thông dụng.

Tan Nguyen: Không biết trong số người Việt chưa có chuyến bay về Việt Nam có ông bà nào chống Trump ở trong số này không?
Chắc là không, vì họ chỉ chống bằng mồm bằng nước bọt.
Còn bọn này là loại người bám chặt chân ông Trump họ rất sợ phải rời chân ông Trump.

(VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*