30 phút mạn đàm trên đài radio 1600 AM Saigon-Dallas về những vụ bạo loạn trên đường phố khắp toàn quốc Hoa Kỳ

Trương Sĩ Lương – Phan Quang Trọng:

Kính thưa quý thính giả của Radio SG Dallas, nếu quý vị đang theo dõi những cuộc biểu tình dẫn đến bạo loạn trên nhiều thành phố, chắc hẳn cũng đau lòng như chúng tôi. Tại sao một đất nước vĩ đại như HK lại xảy ra những chuyện như vậy trong mấy ngày qua. Hôm nay chúng tôi xin được phép mời nhà báo TSL để lạm bàn về biến cố này và hy vọng tìm ra vài nguyên nhân dẫn đến tệ trạng đau buồn vừa qua.

Column: If riots are not the answer, what is? - Chicago Tribune

Chúng tôi cũng xin được thưa với quý vị việc điều tra của các cơ quan an ninh về nội vụ còn đang diễn ra, nghĩa là những gì chúng ta đang mục kích chưa hẳn là sự thật . Kính chào nhà báo TSL. Trước khi chúng ta đi vào chi tiết anh TSL nghĩ thế nào về sự kiện đang diễn ra sau cái chết của anh Floyd bị cho là cảnh sát hành hung dẫn đến cái chết của Floyd.

https://www.saigondallasradio.com/?q=content/nha-bao-tr%C6%B0%C6%A1ng-si-l%C6%B0%C6%A1ng-noi-v%E1%BB%81-v%E1%BB%A5-b%E1%BA%A1o-lo%E1%BA%A1n-t%E1%BA%A1i-minneapolis

Trương Sĩ Lương:

Qua vụ động loạn này làm tôi liên tưởng đến chuyện một người da đen tên Rodney King bị cảnh sát hành hung xảy ra tại Los Angeles, cách đây hơn 30 năm trước,  cũng dẫn đến những cuộc bạo loạn tương tự. Tôi đồng ý với anh Trọng đây là một chuyện khó có thể tưởng tượng được, nhưng thật sự nó đã xảy ra tại nước Mỹ trong suốt tuần qua. Hoa Kỳ là một trong những cường quốc lớn nhất thế giới với nền dân chủ pháp trị có nền tảng hơn 240 năm qua, mà ngươi dân như phản ứng kém suy nghĩ như thế thì thật đáng tiếc!

Là một người theo dõi kỹ và quan sát tình hình bạo loạn trên đường phố trong 6 đêm qua, chúng tôi có những nhận định và chắc chắn các vụ bạo loạn xảy ra trong những ngày qua có dính tới vấn đề chính trị;  và nhất là có liên quan đến cuộc tranh cử TT Hoa Kỳ vào tháng 11 năm nay.

Để bắt đầu cuộc mạn đàm hôm nay (1/6/2020), xin anh Trọng nói sơ về sự kiện dẫn đến cái chết của ông Floyd để chúng ta có thể góp ý kiến về vụ này. Chúng tôi đoán mọi sự sẽ sớm được dập tắt vì đất nước HK không cho phép bất cứ một tổ chức nào tạo nên nội loạn,  hay ngoại nhập lợi dụng “thừa nước đục thả câu”,  gây khó khăn cho chính phủ đương nhiệm, của TT Trump đang phải đối đầu với đại dich Vũ Hán và nhiều vấn đề quốc tế nhiêu khê mà ông đang phải ở tuyến đầu, nhằm giữ vững nền tảng quốc gia pháp trị tốt đẹp của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Phan Quang Trọng:

George Floyd, Derek Chauvin worked at same club: former boss - New ...

Sau đây tôi xin vắn tắt lại sự kiện để chúng ta có thể đánh giá: Ngày 25/5 vừa qua cảnh sát viên (CSV) tên Dereck Chauvin sau khi bắt giữ Floyd, người bị nghi đã dùng tiền giả để mua hàng tại một tiệm tạp hóa,  do có người gọi báo Cảnh Sát.  Trong một clip video được nhân chứng thu hình, CSV Chauvin đã đè và ghì đầu gối lên gáy Floyd, 46 tuổi, gần 9 phút khiến người này chết vì nghẹt thở, trong khi ba cảnh sát viên khác đứng hỗ trợ. Do đó cả 4 CSV liền bị ty cảnh sát đia phương sa thải. Sau đó, công tố viên Mike Freeman của thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, hôm 29/5 cho hay vụ CSV Derek Chauvin sẽ được đưa ra tòa xét xử về tội cấp độ 3, tức là ngộ sát vì bất cẩn trong khi hành sự.

Thân nhân của Floyd cho biết CSV Chauvin bị truy tố là “một bước đầu trên việc thực thi công lý”, nhưng cho rằng họ hy vọng nhà chức trách sẽ có hành động pháp lý cứng rắn hơn đối với can phạm, kể cả 3 cảnh sát viên tùng sự. Công tố viên Freeman nói rằng ba cảnh sát khác cũng đang bị điều tra và ông nhận định họ sẽ bị truy tố. Xin nói thêm ông “Floyd có các tiền bệnh chứng gồm động mạch và suy tim do bị tăng huyết áp”, hồ sơ truy tố cho hay. “Những tác động kết hợp của việc Floyd bị cảnh sát ghì gáy (cổ), có tiền bệnh lý và do chất kích thích trong cơ thể Floyd,  đã dẫn đến vong mạng”. Sau đó thì chuyện này đã xảy ra thế nào, anh TSL?

Trương Sĩ Lương:

Đây là 6 đêm biểu tình rầm rộ nổ ra lần thứ sáu khiến các giới chức chính phủ, nhân viên thực thi pháp luật và người biểu tình đã đụng độ lớn tại các thành phố trên khắp nước Mỹ, sau khi George Floyd bị bức tử. Các cuộc biểu tình ôn hòa bắt đầu từ Thành phố đôi Minneapolis và St Paul, nhưng nó đã nhanh chóng lan rộng ra các khu vực đô thị trên khắp các nhiều tiểu bang toàn quốc Hoa Kỳ. Tình hình đang leo thang về số lượng người biểu tình và lực lượng công lực an ninh phòng thủ cũng tăng theo, vì một số lớn người biểu tình bạo động, đốt phá dữ dội khiến cho nhân viên công lực thi hành phận sự phải đối đầu, can thiệp mạnh bắt đầu nổ ra.

Vệ binh quốc gia cũng đã được huy động nhập cuộc để chống bạo loạn. Các tòa cao ốc bị người quá khích phóng hỏa đốt cháy và các cơ sở thương mại tiểu thương cũng bị bị cướp phá hôi của. Công chúng đã bị các giới chức chính phủ đặt dưới lệnh giới nghiêm, nhưng họ bất chấp lệnh cấm của các chính quyền địa phương, do đó, nhân viên công lực đã phải sử dụng đạn cao su, hạt tiêu,  và hơi cay để trấn áp các cuộc nổi loạn và bạo động.

Cảnh sát đã bắt giữ khoảng hơn 4.100 người tại các thành phố lớn trên toàn quốc vào cuối tuần qua, theo Associated Press. Gần một tuần sau cái chết của Floyd, vẫn chưa rõ liệu căng thẳng trên toàn quốc có thể giảm dần hay vẫn còn leo thang? Việc này cũng ảnh hưởng đến cả tòa Bạch Ốc và nhiều nơi trên HK, anh Trọng có thể cho bà con biết thêm chi tiết?

Phan Quang Trọng:

Vâng anh TSL, dưới đây là một số diễn biến quan trọng:

White House downplays Minnesota claims of far-right role in riots ...

Có Ít nhất là năm (5) người đã bị tử thương trong bạo lực bùng lên khi các cuộc biểu tình ở các vùng của đất nước này bị phá hủy. Tiếng súng vang lên từ Tp Detroit đến Indianapolis, nơi chính quyền cho biết người dân bị thương vong trong các vụ nổ súng thị uy trước cuộc biểu tình bạo động xảy ra. Tại TB Omaha, một người biểu tình da đen 22 tuổi đã thiệt mạng trong cuộc đấu đầu với một chủ doanh nghiệp địa phương vào tối thứ Bảy. Tổng thống Trump đã được các nhân viên Mật vụ đưa vào một nơi gọi là hầm trú ẩn an toàn của tòa Bạch Ốc vào tối thứ Sáu. Theo hai giới chức chính phủ cho biết, khi cuộc bạo động nổ ra sát gần Bạch ốc, người biểu tinh đụng độ với đại đội phong thủ phủ tống thống khiến cho 60 mật vụ của tòa bạch ốc đã bị thương tích qua những đợt tấn công ồ vào hàng rào sắt chung quanh dinh Tổng Thống.

Một tài xế lái chiếc xe tải chở dầu chạy xông về phía đám người người biểu tình trên xa-lộ I-35 của thành phố Minneapolis đã bị bắt giữ, nhưng cảnh sát cũng cho biết tài xế này đã không cán vào ai cả. Hai sĩ quan cảnh sát Tp. Atlanta đã bị sa thải sau khi clip video cho thấy họ sử dụng vũ lực quá mức trong các cuộc chống biểu tình cuối tuần qua vì họ rượt theo  2 sinh viên và sau đó đã kéo bừa 2 người này ra khỏi xe. Thị trưởng Keisha Lance Bottoms cho biết trong một cuộc họp báo.

Tiểu bang Arizona cũng đã ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn tiểu bang, theo yêu cầu của giới lãnh đạo địa phương, Thống đốc Doug Ducey tuyên bố hôm Chủ Nhật, trong khi hàng chục thành phố lớn khác cũng cho lệnh thi hành các biện pháp tương tự để duy trì trật tự trong bối cảnh các cuộc biểu tình nổ ra hỗn loạn vào ban đêm.

Hàng ngàn binh sĩ  Vệ Binh Quốc Gia đã được gởi tới tại 26 tiểu bang và Quận Hạt Columbia trên toàn để giữ vững an ninh và đề phòng nội loạn. Ngay tại TP Austin, Thủ phủ Texas cũng có các cuộc biểu tình bạo động tại Austin, Dallas và hình như tại Dallas có một chủ tiệm bị đánh trọng thương trong tình trạng nguy kich. Nhưng thưa Anh tại sao các cuộc bạo loạn, bạo động xảy ra tại các Thành phố, tiểu bang mà giới lãnh đạo là đảng dân chủ?

Trương Sĩ Lương:

Năm nay, Hoa Kỳ đang bước vào đại hạn: Từ đại dịch Vũ Hán đã và đang hoành hành đất nước chúng ta vẫn chưa giải quyết được,  thì nay những trận động loạn bất ngờ, đang xảy ra khắp các thành phố lớn trên toàn quốc, mạnh mẽ và bạo nhất là tại các nơi do các cấp lãnh đạo theo đảng Dân Chủ điều hành. Điều này cũng có thể trùng hợp. Tuy nhiên hy vọng người dân dù Dân chủ hay Cộng hòa, tôi tin không ai đồng tình với những cuộc báo loạn xảy ra trên phố thị như thế. Tôi cũng tin người dân sẽ sáng suốt và bình tĩnh nhìn rõ thế sự “thù ngoài giặc trong” đang lăm le tàn phá đất nước chúng ta, bất chấp hậu quả xảy ra! Xin đừng để các thế lực bất chánh lợi dụng, cố tình khai thác,  để đánh cắp cuộc sống bình an thịnh vượng của người dân đất nước này.

Gov. Walz, Mayor Frey under fire for handling of Minneapolis riots ...

Thống đốc Dân chủ Tim Walz và Thị trưởng thành phố Minneapolis Jacob Frey, cũng là đảng viên đảng Dân chủ, đã hoàn toàn thảm hại trong cách giải quyết tình huống. Họ đã cho phép đám đông tiến vào phá nát thành phố. Họ đã nhường lại một phần của thành phố cho đám phá hoại. Đây là một thảm họa! Ông Frey thậm chí còn nhắc nhở những kẻ bạo loạn giữ khoảng cách vì dịch coronavirus. Và ông Walz đã cố đổ lỗi cho “white supremacy” có liên quan đến vụ hỗn loạn, một tuyên bố mà Bộ An Toàn Công Cộng MN không thể xác nhận là đúng. Cho dù đó là đại dịch hay bạo loạn, truyền thông tự do và các đồng minh Dân chủ của họ sẽ luôn tìm cách xoay vòng vòng để đổ lỗi cho thứ gì đó mà họ nghĩ có thể được liên kết với Tổng thống Trump hoặc Đảng Cộng hòa. Làm như vậy, để họ tạo ra tin tức giả.

(Đính kèm đoạn tiếng Anh) “Democratic Governor Tim Walz and Minneapolis Mayor Jacob Frey, also a Democrat, have been outright disastrous in how they’ve handled the situation. They’ve allowed the city to be ruled by the mob. They’ve ceded parts of the city for them to destroy. It’s been a disaster. Frey even reminded the rioters about social distancing guidelines regarding the coronavirus. And Walz tried to blame white supremacists for being involved in the chaos, a claim that the MN Department of Public Safety could not confirm because it’s not true. Whether it be a pandemic or a riot, the liberal media and their Democratic allies will always find a way to pivot to blame something that they think can be linked back to President Trump or Republicans. In doing so, they create fake news.

Một điều gây chú ý khi xem qua video, từ trong bóng tối,  chúng ta thấy các nhóm nhỏ, mặc đồ đen, mang khiên và đeo miếng đệm đầu gối, họ tiến về phía tuyến đầu của cuộc biểu tình. Mũ an toàn và mặt nạ phòng độc bảo vệ và che khuất khuôn mặt của họ; và họ mang theo cả sữa để chống hơi cay và bình xịt hơi cay. Họ giống như một đạo quân phá hoại nhà nghề chuẩn bị ra trận. Họ không có dấu hiệu và không muốn nói chuyện với phóng viên nào. Họ đeo trên người những cây thánh giá màu đỏ dán vào quần, nhóm này tiến thẳng vào tuyến đầu khi các cuộc xung đột xảy ra.

Và đó là lý do TT Trump cho rằng trong vụ này có bàn tay của tổ chức Antifa, một tổ chức chống phát xít và chống những đảng phái cực đoan da trắng. Anh Trọng có nghe TT Trump đề nghị đối xử với Antifa thế nào không?

Phan Quang Trọng:

Theo báo chí, Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Năm, nói rằng sẽ đưa thành phần Antifa vào danh sách tổ chức khủng bố nội địa, sau khi các giới chức ở cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều lên tiếng báo động rằng thành phần cực đoan quá khích và thành phần bên ngoài địa phương đang có các hành vi bạo động, phá phách tại các thành phố lớn khắp nước Mỹ.

Inside violent anarchist group Antifa - YouTube

Antifa là một phong trào cực tả, có khuynh hướng bạo động, nói chung là chống phát xít, chống thành phần da trắng thượng đẳng, nhưng đồng thời cũng chống luôn chủ nghĩa tư bản.Thành phần Antifa có quan điểm trực tiếp hành động, trực tiếp đối đầu, do vậy ở những nơi thành phần da trắng thượng đẳng tụ tập là có Antifa xuất hiện, xảy ra đụng độ, rồi sau đó là phá phách, bạo loạn từ xung đột tới đổ máu.

Theo bản tin của NBC News, Tổng Thống Trump và Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr trước đó đã cho rằng thành phần Antifa và thành phần không chấp nhận quyền hạn của chính quyền (anarchist) là thủ phạm trong các vụ hỗn loạn tiếp theo sau cái chết của ông George Floyd. Cũng còn có những người nói rằng các nhóm cực hữu như Boogaloo đã xúi giục bạo động để đưa đến tình trạng nội chiến. Boogaloo là phong trào gồm những nhóm bạo động quá khích cực hữu, thường kêu gọi võ trang để chuẩn bị cho cuộc nội chiến thứ nhì tại Mỹ mà họ mong muốn xảy ra, để tiêu diệt thành phần bị coi là ‘khuynh tả’ và xác định vị trí thượng đẳng của người da trắng.

Boogaloo: Far Right Extremists Use George Floyd Protests To Foment ...

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Chủ Nhật, ông Barr nói rằng Bộ Tư Pháp đang nhắm tới việc chặn bắt và truy tố thành phần bạo động quá khích, vốn đã “giành lấy quyền kiểm soát các cuộc phản kháng ôn hòa, để biến thành bạo động và vi phạm luật liên bang.” Theo ông Barr thì cơ quan công lực sẽ tìm cách nhận diện các tổ chức và các cá nhân gây rối, qua hệ thống gồm 56 toán đặc nhiệm chống khủng bố ở các tiểu bang Hoa Kỳ.

Trước khi thực hiện cuộc mạn đàm, một vài độc giả thân hữu của chúng tôi có gọi điện thoại  tới Tòa Soạn và đề nghị góp ý kiến vào bài viết này.  Dưới  đây là Ý Kiến của một số thân hữu:

1.Đám người lợi dụng cái chết của Floyd để đi đốt phá, cướp của, hại người,  trong khi cảnh sát  Chauvin có dính tới cái chết của Floyd thì đang bị tòa án truy tố tống giam. Chắc chắc sự việc nầy xảy ra,  bọn Tàu cộng reo mừng thì không nói làm gì.  Tại sao người Mỹ lại xuống đường, xúi dục, phá hoại với thái độ rừng rú, chứ không phải là người Mỹ có văn minh và trách nhiệm mà cả thế giới từng ngưỡng mộ quý vị trước đây. Có phải người Mỹ, như quý vị,  đang mở đường cho bọn Tàu và đám phản quốc tiếp tay cho ngoại bang đục nước béo cò?

2.Quý vị nên nhớ, một khi nước Mỹ mà rối loạn thì bọn người vô trách nhiệm sẽ ra sao? Đừng nông cạn và ngu xuẩn chỉ vì thù ghét TT Trump. Đất nước nầy là của chung chứ không phải của Trump, Biden, của Cộng Hòa hay dân chủ… Nước Mỹ dứt khoát không dung túng bọn phá hoại và đồng bọn của chúng. Trật tự phải được vãn hồi và những kẻ cướp bóc, hôi của, đốt phá và bọn xúi dục tác yêu, tác quái, làm tan nát xã hội và tài chánh của quốc gia này,  phải bi trừng trị thích đáng.

Tôi nghĩ là vì TT Trump biết rằng trong đám đông đó không phải ai cũng là người thật sự muốn đi tìm công lý qua đối thoại, muốn nghe lời giải thích mà ln lộn trong đó có người khùng, tình báo Hoa Nam, của Nga, sát thủ, người của đảng đối lập, đầu trộm đuôi cướpĐầy đủ các thành phần hổn tạp súng ống đầy mình (không ai biết) mà TT Trump không nên vì danh dự nhỏ mà dấn thân vào đó không đáng. Tôi biết tánh tình ông Trump rất ngay thẳng không sợ ai đâu. Nghe nói bên Mỹ nhiều vị tổng thống đã bị bắn rồi dù tốt hay xấu. Đem thân ngàn vàng đổi lấy danh hảo? Tôi nghĩ không nên! 

3.Một người chết, triệu người xuống đường biểu tình phản đối! Còn triệu người chết khác không một bóng người phản đối. Khác biệt giữa tự do và cng sản là thế đó, phải nhớ! Con người sống trên trái đất này, nhất là đám ma trơi cộng sản hãy lấy chuyện nước Mỹ để làm bài học vỡ lòng.

4.Phản đối ôn hòa, xuống đường đòi hỏi nguyện vọng và kêu gọi đám Cảnh sát hãy chấm dứt bạo lực thì được, nhưng xuống đường gây bạo loạn đốt phá building, cơ sở thương mại, cướp phá trắng trợn như thú vật, không hề tôn trọng tài sản của người khác… thì bất cứ chính quyền nào, dân tộc văn minh nào cũng không thể nhân nhượng được. Nghe đâu UCV tổng thống Joe Biden cũng đã phát biểu tương tự như thế.

 oOo

Xin trân trọng kính chào quý thính giả và xin tái ngộ trong một buổi mạn đàm khác mà không phải bàn tới các vụ bạo loạn muốn điên người trong tuần qua.

 Trương Sĩ Lương và Phan Quang Trọng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*