Giẫm đạp tại tang lễ Trùm Soleimani, 40 người chết, 200 người bị thương

Hôm thứ Ba 7/1, hàng chục người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp hỗn loạn xảy ra khi các đám đông tràn ra các đường phố để dự tang lễ của viên tướng chỉ huy lực lượng Quds của Iran, Qassem Soleimani, vừa bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ thực hiện ở Iraq hôm thứ Sáu tuần qua.

Bản tin của Reuters tường thuật rằng hàng chục ngàn người đã tụ tập để tỏ lòng thương tiếc đối với viên tướng vẫn được người Iran coi như một anh hùng dân tộc. Nhưng đối với thế giới tự do thì Soleimani  được xem là trùm khủng bố.

Vụ giẫm đạp đã khiến lễ mai táng phải hoãn lại, truyền thông liên hệ với nhà nước Iran đưa tin. Theo Fars, có 40 người chết và hơn 200 người bị thương trong vụ này. Quan tài Tướng Soleimani đã được rước qua nhiều thành phố của Iraq và Iran trước khi đưa đến an nghỉ ở Kerman, quê nhà của ông. Ở mọi nơi, cả một rừng người tràn ngập khắp các nẻo đường, khóc vì xúc động và hô những khẩu hiệu đả đảo Mỹ. Trước đó, Lãnh đạo tối cao Iran, Đại Giáo sĩ Ali Khamenei đã rơi lệ khi dẫn đầu lễ cầu nguyện ở Tehran hôm thứ Hai.

Trong một diễn biến khác hôm thứ ba 7/1, một giới chức cấp cao của Iran cho hay Tehran đang xem xét 13 địa điểm để trả thù vụ hạ sát ông Suleimani.

Tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phủ nhận các bản tin cho rằng quân đội Hoa Kỳ đang chuẩn bị rút ra khỏi Iraq, nơi mà chính quyền tại Tehran tranh giành ảnh hưởng với Washington trong gần hai thập niên chiến tranh và bất ổn.

Cũng hôm nay, Bộ Trưởng Ngoại giao, ông Pompeo, đã có cuộc họp báo ngắn tại thủ đô Was. DC để xác nhận về việc Hoa Kỳ tiêu diệt tướng Soleimani là chính đáng và cần thiết để loại bỏ một nhân vật nổi tiếng có nhiều hành động khủng bố trong vài thập niên qua, hầu mang lại hòa bình và ôn định cho Trung Dông. Đồng thời ông cũng trả lời báo chí là Iran chưa có khả năng thủ đắc vũ khí nguyên tử.  Về việc Iran hăm dọa trả thù, NT Pompeo nói rằng, Hoa Kỳ sẽ đối đầu trước mọi hành động bất chánh của Iran.

Tướng khủng bố Qassem Soleimani của Iran

Soleimani là người đã xây dựng mạng lưới gồm các lực lượng chiến đấu thay cho Tehran trên khắp Trung Đông, ông là nhân vật chủ chốt điều phối chiến dịch dài ngày của Iran nhằm đẩy bật lực lượng Mỹ ra khỏi nước láng giềng Iraq.

Lời cảnh báo của cả Hoa Kỳ và Iran hăm dọa lẫn nhau là sẽ thực hiện các cuộc tấn công trả đũa, đã gây quan ngại về nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông, đồng thời khiến Quốc hội Hoa Kỳ kêu gọi phải có biện pháp để ngăn chặn Tổng thống Trump gây chiến với Iran.

Người chỉ huy đội Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Hossein Salami, thề sẽ trả thù cái chết của ông Suleimani trước đám đông ở Kerman trước khi xảy ra vụ giẫm đạp: “Chúng ta sẽ trả thù, bằng một hành động cứng rắn và dứt khoát.”

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ mở một cuộc họp vào ngày thứ Tư 8/1 để báo cáo với các thượng nghị sĩ Mỹ về các sự kiện diễn ra ở Iraq sau khi một số nhà lập pháp cáo buộc Toà Bạch Ốc là đã có hành động làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột mà không có sẵn một chiến lược.

Theo Reuters – VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*