Hoa Kỳ tiếp tục ‘gây áp lực’ lên Bắc Hàn

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm 27/8 tuyên bố rằng việc Bắc Hàn bắn ba phi đạn đạn đạo cuối tuần trước là một hành động khiêu khích, nhưng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mưu tìm một giải pháp hòa bình.

Reuters dẫn lời người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ nói trên chương trình Fox News Sunday: “Chúng tôi coi đó là một hành động khiêu khích đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi”.

Ông Tillerson nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch gây áp lực một cách ôn hòa như tôi đã mô tả, hợp tác với các đồng minh, với cả Trung Cộng để xem liệu chúng tôi có thể đưa chính quyền Bình Nhưỡng tới bàn thương lượng hay không”.

Một ngày trước đó, quân đội Nam Hàn và Mỹ cho biết rằng Bắc Hàn đã phóng một số phi đạn tầm ngắn vào vùng biển ở duyên hải phía đông nước này, trong khi hai quốc gia đồng minh trên tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung thường niên mà miền Bắc luôn cho rằng nhằm chuẩn bị cho chiến tranh.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết đã phát hiện ba vụ phóng h3a tiễn đạn đạo tầm ngắn trong khoảng 20 phút. Cơ quan này cho biết một phi đạn dường như đã nổ tung ngay khi được phóng đi, trong khi hai quả khác bay khoảng 250 km về hướng đông bắc,  tái xác nhận trước đó về việc loan tin hai phi đạn đã nổ sau khi được phóng đi.

Một vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn.

Một vụ phóng phi đạn của Bắc Hàn

Vụ thử này được thực hiện vài ngày sau khi các giới chức cấp cao của Mỹ ca ngợi Bắc Hàn và lãnh tụ Kim Jong Un đã kiềm chế, không phóng bất kỳ phi đạn nào kể từ cuối tháng Bảy.

Trong một diễn biến liên quan, trước đó TN Tillerson, Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ, hôm 22/8 nói rằng áp lực quốc tế đối với Bình Nhưỡng cần phải được duy trì cho tới khi nào Bắc Hàn chứng tỏ rõ ràng rằng nước này sẽ từ bỏ chương trình nguyên tử của họ.

Ngoại trưởng Nhật Taro Kono nói: “Thay vì đi thẳng vào đối thoại, chúng ta cần phải tiếp tục gây áp lực lên Bắc Hàn cho tới khi nào miền Bắc cho thấy rõ ý định và hành động tiến tới việc phi nguyên tử hóa”.

Reuters dẫn lời ngoại trưởng Nhật nói rằng “chưa đến lúc để thảo luận việc tái tục đàm phán sáu bên”, vốn đã đổ vỡ hồi năm 2008 sau vụ phóng rocket của Bắc Hàn.

Ông Kono cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc thực thi toàn bộ các biện pháp trừng phạt hiện thời của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*