Hoa Kỳ cảnh báo công dân không tới Venezuela

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 29/1 cảnh báo các công dân Mỹ không tới Venezuela vì cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này đang xảy ra nghiêm trọng, theo NPR.

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở Venezuela.

Lời cảnh báo này được đưa ra đúng ngày chính quyền Venezuela thông báo điều tra lãnh tụ đối lập được Mỹ ủng hộ và cấm ông rời khỏi đất nước. Cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn: “Các lực lượng an ninh [Venezuela] từng bắt giữ tùy tiện các công ty Mỹ trong khoảng thời gian dài”.

Thông cáo viết tiếp: “Chính quyền Venezuela có thể không thông báo cho đại sứ quán Mỹ biết về việc bắt giữ công dân Mỹ và chuyện tiếp cận lãnh sự đối với những người bị bắt có thể bị từ chối hoặc trì hoãn lâu”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết về tình trạng “thiếu hụt thực phẩm, điện, nước, thuốc men khắp Venezuela”.

Theo AFP, Venezuela trở thành nước duy nhất ở Tây Bán cầu bị phát cảnh báo ở “cấp độ 4” giống như áp dụng với các vùng chiến sự như Syria và Yemen.

Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela leo thang sau khi Tổng thống Trump lên tiếng ủng hộ ông Juan Guaido. Chính quyền Caracas sau đó tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington.

Theo AP, chính quyền của ông Maduro tuần trước yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ phải rời Venezuela trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump tuyên bố không tuân thủ vì ông Maduro không còn là tổng thống chính danh của Venezuela.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Venezuela rút lại yêu cầu trên.

Venezuela: Vì sao ông Maduro ‘không dám’ đụng tới tổng thống tự phong?

Hơn 700 người chống đối Tổng thống Nicolas Maduro mới bị bắt giữ trong khi phe đối lập tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo có tư tưởng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, theo AP, đáng chú ý các lực lượng an ninh nhà nước không đụng tới một nhà hoạt động chống chính phủ nổi bật, ông Juan Guaido, nhà lập pháp tự xưng là tổng thống lâm thời.

Hãng tin Mỹ nhận định rằng việc ông Maduro tới nay vẫn chưa hạ lệnh bắt ông Guaido cho thấy sự thiếu tin tưởng trong chính lực lượng an ninh của tổng thống đang vấp phải áp lực từ nhiều phía.

Ông Juan Guaido và người ủng hộ trong một cuộc biểu tình hôm 23/1.

Một lý do khác đó là việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng bất kỳ một sự gây hại nào đối với nhân vật mà Mỹ coi là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela sẽ là hành động vượt qua lằn ranh đỏ.

Quan chức Mỹ hôm 28/1 lại lặp lại cảnh báo trên khi công bố các biện pháp từng phạt đối với công ty dầu khí nhà nước Venezuela.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Bolton, nói rằng bất kỳ hành động nào đối với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, ông Guaido hay Quốc hội mà ông hiện lãnh đạo, sẽ bị coi là một “sự tấn công nghiêm trọng” và “sẽ bị đáp trả bằng phản ứng lớn”.

Trong khi không đề cập cụ thể tới các hành động Mỹ có thể tiến hành, ông Bolton lặp lại rằng tất cả các giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng Venezuela vẫn trên bàn thảo luận, kể cả biện pháp quân sự, theo AP.

Hãng tin này dẫn lời ông Jose Miguel Vivanco, Giám đốc phụ trách khu vực châu Mỹ của tổ chức Human Rights Watch, nói rằng “họ sẽ không dám đụng tới ông Guaido” vì ông nhận được “sự ủng hộ lớn từ quốc tế”.

Chính quyền của ông Maduro đã nhiều lần dọa bắt nhà lập pháp 35 tuổi, cáo buộc ông vi phạm hiến pháp và làm “con rối” trong âm mưu đảo chính của Mỹ.

Nhưng theo AP, ông Guaido hàng ngày vẫn được tự do đi lại khắp thủ đô Caracas, tổ chức các cuộc tuần hành và thiết lập một chính quyền song song.

AP, VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*